7 NGUYÊN TẮC VÀNG GIÚP BẠN TRỞ THÀNH “BẬC THẦY” QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

1. 7-nguyen-tac-cua-bac-thay-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

 7 nguyên tắc vàng giúp bạn trở thành “bậc thầy” quản lý tài chính cá nhân. Quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả là bước đầu để hướng đến tự do tài chính. 

Các doanh nhân như Warren Buffett, Oprah Winfrey, Bill Gates… ngoài là những nhà kinh doanh đại tài, họ còn là những “bậc thầy” trong việc quản lý dòng tiền cá nhân. Vậy đâu là bí quyết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả của những vị doanh nhân này? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé! 

 

1. Quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả: Bước đầu để hướng đến tự do tài chính

Robert Kiyosaki – tác giả cuốn sách nổi tiếng “Cha giàu – Cha nghèo” từng nhận định: “Không quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu tiền, làm thế nào để tiền phục vụ bạn và để tiền có thể sinh thêm tiền”.

 

Quản lý tài chính cá nhân là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng. Thậm chí, kỹ năng này được nhiều chuyên gia và tổ chức quốc tế khuyến nghị nên được phổ cập từ khi còn trên ghế nhà trường bởi nhiều lợi ích như:

 • Một khi an tâm về tài chính, tinh thần của bạn sẽ phấn chấn, năng suất làm việc nhờ đó mà cũng được nâng cao.
 • Nguồn vốn dư dả sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân và tài chính: theo đuổi học vấn cao hơn, học thêm ngôn ngữ mới, đầu tư sinh lợi,…
 • Bạn dễ dàng chủ động tài chính trước những sự cố hoặc điều bất ngờ trong cuộc sống (hư xe, tai nạn, dịch bệnh…)
 • Tạo nền móng tài chính vững chắc cho tuổi hưu an nhàn, thoải mái về sau.

 

Tại Việt Nam, nhiều người trong chúng ta vẫn còn mơ hồ về kỹ năng này do chưa được giảng dạy đúng cách. Hậu quả là có không ít người thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu hụt tiền bạc mỗi cuối tháng và phải vay mượn để bù đắp chi tiêu. Tệ hơn, khi căng thẳng về tài chính khiến tâm trạng chúng ta trở nên khó chịu hơn, dễ gắt gỏng, làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong cuộc sống như vợ – chồng, cha mẹ – con cái, bạn bè…

 

2. Bảy nguyên tắc giúp bạn trở thành “bậc thầy” quản lý tài chính cá nhân

Sau đây là những bí quyết quản lý tài chính hiệu quả, thường được các chuyên gia tài chính áp dụng:

2.1. Luôn chi tiêu trong kiểm soát

Hãy luôn rà soát các khoản mà chi tiêu hàng ngày, hàng tháng, hàng năm… như học phí, tiền chợ, mua sắm quần áo,… Sau đó phân loại thành 2 loại cơ bản: có thể cắt giảm (ít hoặc không quan trọng) và không thể cắt giảm (quan trọng).

 

2.2 Lập mục tiêu và lộ trình tài chính rõ ràng

Để cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả, hãy luôn lập mục tiêu tài chính. Mục tiêu của bạn có thể là dài hạn, trung hạn hoặc ngắn hạn nhưng cần thật sự rõ ràng để có lộ trình tiết kiệm đúng đắn.

 

2.3. Không chi tiêu nhiều hơn 10% số tiền bạn kiếm được

Nguyên tắc quản lý tài chính là không nên tiêu tiền nhiều hơn 10% số tiền bạn kiếm được. 10% trên tổng thu nhập là khoản tiền khá lớn, trong khi giá trị của chiếc túi đó có thể bị giảm dần theo thời gian. Đồng thời, việc “dễ dãi” với bản thân cũng khiến bạn có nguy cơ mua sắm thêm những món đồ khác cũng có mức giá cao. Kết quả, bạn có thể tiêu hết tiền lương khi chưa đến cuối tháng.

 

2.4. Cố gắng thoát khỏi “vòng xoáy” nợ nần

Không ít người trẻ có thói quen tiêu hết tiền từ giữa tháng, sau đó mượn nợ để “duy trì cuộc sống” ở nửa tháng sau. Bạn nên cố gắng trả hết nợ ở hiện tại và tránh mượn thêm nợ ở tháng sau. Nhờ đó, việc thoát khỏi “vòng xoáy” nợ nần sẽ không còn là quá “xa vời”.

 

2.5. Tiết kiệm 10 – 15% thu nhập hàng tháng

Tiết kiệm tối thiểu 10 – 15% thu nhập hàng tháng là nguyên tắc quản lý tài chính cơ bản nhưng cực kỳ hiệu quả cho người mới bắt đầu. Khi đã thích ứng, bạn có thể tăng mức tiết kiệm lên từ 20%, 25%, 30%… đến 50% thu nhập hàng tháng. 

 

2.6. Gia tăng thu nhập bằng nhiều nguồn

Sự thành công của các doanh nhân không chỉ nằm ở bí quyết quản lý tài chính hiệu quả mà còn ở sự đa dạng kênh thu nhập của họ. Đây cũng là “bước nâng cao” để bạn hướng đến sự tự do tài chính.

 

Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi sau giờ hành chính, bạn có thể làm thêm nhiều công việc khác như viết nội dung thuê, quản lý fanpage hoặc kinh doanh nhỏ. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, làm nhiều công việc có nghĩa là bạn cần biết cách sắp xếp và cân bằng thời gian hợp lý.

 

3. Cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả và phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, trong đó nổi bật là quy tắc 50-30-20 và quy tắc 6 cái lọ:

3.1. Quy tắc 50-30-20

Đây được xem là cách quy tắc quản lý dòng tiền cá nhân cơ bản nhưng vô cùng hiệu quả bởi bạn chỉ cần chia thu nhập của mình thành 3 khoản:

 • 50% thu nhập dành cho các chi phí sinh hoạt cần thiết như nhà ở, thực phẩm, đi lại.
 • 30% chi cho các chi phí linh hoạt như giải trí, hiếu hỉ… mà bạn có thể cắt giảm, nếu cần.
 • 20% sẽ dành để trả nợ cũng như tiết kiệm cho các mục tiêu. Bạn có thể chia phần dành dụm này thành nhiều khoản ứng với từng mục tiêu để dễ theo dõi.

Ưu điểm:

 • Dễ nhớ, dễ hiểu và dễ dàng vận dụng.
 • Có thể áp dụng nhiều đối tượng với thu nhập khác nhau.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu tính tự kỷ luật cao với mỗi cá nhân.

 

3.2. Quy tắc 6 cái lọ

Quy tắc 6 chiếc lọ được tạo ra bởi tác giả Harv Eker, tác giả nhiều cuốn sách tài chính nổi tiếng thế giới như “ Bí mật tư duy triệu phú” và “Làm giàu nhanh”… Với cách quản lý này, thu nhập của bạn sẽ được chia thành nhiều khoản chi tiết hơn quy tắc 50-30-20:

 • Lọ 1 – Chi tiêu thiết yếu (55% thu nhập) cung cấp chi phí cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, tiền nhà, hóa đơn điện nước…
 • Lọ 2 – Tiết kiệm dài hạn (10% thu nhập) phục vụ cho những mục tiêu tiết kiệm dài hạn cho cuộc sống như mua nhà, mua xe, cưới sinh, kinh doanh…
 • Lọ 3 – Quỹ giáo dục (10% thu nhập) để tham gia các khóa học chứng chỉ, kỹ năng, workshop… để trau dồi kiến thức chuyên môn cho bản thân, tăng cơ hội thăng tiến trong công việc.
 • Lọ 4 – Hưởng thụ (10% thu nhập) để thưởng cho bản thân bạn sau khi đã nỗ lực làm việc và tiết kiệm.
 • Lọ 5 – Quỹ đầu tư tài chính (10% thu nhập) dùng để đầu tư, gửi tiết kiệm, góp vốn kinh doanh… sinh lời, tạo nên thu nhập thụ động.
 • Lọ 6 – Quỹ từ thiện (5% thu nhập) sẽ dùng để giúp đỡ người thân, bạn bè hoặc cho các quỹ vì cộng đồng.

 

Ưu điểm:

 • Tạo tính kỷ luật cao cho người tiết kiệm.

 

Nhược điểm:

 • Phức tạp, không phù hợp cho người mới bắt đầu.
 • Khó áp dụng với khoản thu nhập từ trung bình trở xuống.
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay