05 điều phải biết về Ân hạn nợ gốc? Lưu ý khi đầu tư bất động sản thấp tầng

an-hang-no-goc

Ân hạn nợ gốc

Ân hạn nợ gốc thường được áp dụng trong những trường hợp khó khăn về tài chính của người vay giúp giảm bớt gánh nặng tài chính trong thời gian ngắn hạn

1. Khái niệm ân hạn nợ gốc

Ân hạn nợ gốc là một chính sách hoặc thoả thuận giữa bên cho vay (ngân hàng) và người vay, trong đó bên cho vay đồng ý cho phép người vay hoãn thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền nợ gốc trong một khoảng thời gian nhất định. Trong khoảng thời gian đó, người vay chỉ cần trả lãi hoặc có thể không cần phải trả bất kỳ khoản nào.

Ân hạn nợ gốc thường được áp dụng trong những trường hợp khó khăn về tài chính của người vay, ví dụ như khi họ gặp sự cố tài chính đột xuất. Chính sách này thường được các ngân hàng áp dụng giúp giảm bớt gánh nặng tài chính đối với người vay trong thời gian ngắn hạn và giúp họ có thêm thời gian để tìm cách khắc phục tình hình tài chính của mình.

 

2. Phân biệt ân hạn nợ gốc & gia hạn nợ gốc

Người vay tiền cần phân biệt rõ ràng giữa ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ gốc bởi đây là hai khái niệm có sự khác biệt nhất định nhưng đều liên quan đến việc trả nợ gốc.

Ân hạn nợ gốc là chính sách giúp người vay giảm thiểu gánh nặng tài chính trong một khoảng thời gian nhất định bằng cách tạm ngừng trả nợ gốc hoặc giảm số tiền nợ gốc phải trả hàng tháng. Trong thời gian này, người vay chỉ phải trả lãi hoặc không phải trả khoản nào. Ân hạn nợ gốc thường được áp dụng trong những trường hợp khẩn cấp, khi người vay gặp khó khăn tài chính hoặc khi có những thay đổi lớn trong kinh tế hoặc chính sách của nhà nước.

Trong khi đó, gia hạn nợ gốc là chính sách cho phép người vay kéo dài thời hạn trả nợ gốc trong một khoảng thời gian dài hơn so với thời hạn ban đầu. Người vay vẫn phải trả tiền lãi hàng tháng nhưng số tiền nợ gốc được chia nhỏ thành các khoản trả góp nhỏ hơn và kéo dài thời gian trả nợ. Chính sách này giúp người vay giảm được số tiền trả hàng tháng nhưng sẽ tăng tổng số tiền phải trả do phải trả lãi suất trong thời gian kéo dài hơn. Gia hạn nợ gốc thường được áp dụng khi người vay cần tăng thời gian trả nợ do sự thay đổi trong tình hình tài chính hoặc khi họ muốn tái cấp tín dụng.

 

ân hạn nợ gốc là gì
ân hạn nợ gốc trong bất đông sản

 

3. Các hình thức ân hạn nợ gốc

Trên thực tế có nhiều hình thức ân hạn nợ gốc được áp dụng, tùy theo chính sách và yêu cầu của ngân hàng, có thể phân biệt như sau:

 • Ân hạn nợ gốc tạm thời: Trong trường hợp người vay gặp khó khăn tài chính, ngân hàng có thể đưa ra chính sách ân hạn nợ gốc tạm thời để giúp họ giảm gánh nặng trong một khoảng thời gian nhất định. Trong thời gian này, người vay chỉ phải trả lãi hoặc không phải trả khoản nào.
 • Thay đổi thời hạn vay: Ngân hàng có thể đưa ra chính sách thay đổi thời hạn vay để giúp người vay có thêm thời gian để trả nợ gốc. Ví dụ, ngân hàng có thể gia hạn thời hạn vay hoặc chia nhỏ số tiền nợ gốc thành các khoản trả góp nhỏ hơn trong thời gian dài hơn.
 • Giảm lãi suất: Ngân hàng có thể giảm lãi suất để giảm gánh nặng tài chính cho người vay. Với lãi suất thấp hơn, khoản tiền lãi phải trả hàng tháng sẽ giảm, giúp người vay dễ dàng hơn trong việc trả nợ gốc.
 • Tái cấp tín dụng: Trong một số trường hợp, ngân hàng có thể đưa ra chính sách tái cấp tín dụng, tức là sẽ tiếp tục cho vay người vay để trả nợ gốc cũ. Chính sách này giúp người vay tiếp tục trả nợ theo cách họ mong muốn và giúp ngân hàng giảm thiểu rủi ro tín dụng.

Ngoài ra, người vay còn có thể nhận được chính sách ân hạn nợ gốc bằng cách miễn trả cả gốc lẫn lãi hoặc miễn trả gốc.

Miễn trả cả gốc lẫn lãi – Ân hạn nợ gốc

Với hình thức này, trong thời gian ân hạn nợ gốc, người vay không phải đóng khoản phí nào bao gồm cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng. Khi kết thúc thời gian ân hạn, người vay mới có nghĩa vụ thanh toán các khoản vay cho ngân hàng.

Ví dụ: Bạn vay 1 tỷ mua bất động sản, thời gian ân hạn miễn trả cả gốc lẫn lãi là 6 tháng. Có nghĩa là trong 6 tháng này, bạn không cần phải trả bất kỳ số tiền nào cho ngân hàng. Bắt đầu từ tháng thứ 7, kết thúc thời gian ân hạn, bạn phải tiếp tục đóng cả gốc và lãi theo như quy định vay.

Miễn trả gốc – Ân hạn nợ gốc

Trong thời gian ân hạn của hình thức miễn trả gốc, bạn chỉ được miễn đóng tiền gốc, nhưng tiền lãi vẫn phải trả như bình thường. Ưu điểm khi ân hạn theo hình thức này là khi kết thúc khoảng thời gian được miễn, bạn đã trả được một phần tiền cho ngân hàng, điều này giúp giảm áp lực về tài chính hơn.

Ví dụ: Bạn vay 1 tỷ mua bất động sản, thời gian ân hạn miễn trả gốc là 6 tháng. Trong 6 tháng này, bạn chỉ đóng số tiền lãi theo quy định. Kết thúc thời gian ân hạn, bạn có nghĩa vụ tiếp tục đóng cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

 

4. Lưu ý khi ân hạn nợ gốc

Khách hàng khi thực viện ân hạn nợ gốc cần đặc biệt lưu ý một vài thủ tục và thông tin quan trọng sau:

 • Liên hệ với ngân hàng hoặc công ty tài chính trước thời hạn để xin phép và được tư vấn về chính sách ân hạn nợ gốc của họ. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ về những hạn chế và điều kiện áp dụng trong chính sách ân hạn nợ gốc của ngân hàng.
 • Trong quá trình ân hạn nợ gốc, người vay vẫn phải tiếp tục trả lãi suất, vì vậy khách hàng cần đảm bảo có đủ khả năng tài chính để trả lãi suất này.
 • Nếu ân hạn nợ gốc kéo dài thời gian trả nợ, số tiền trả hàng tháng sẽ tăng lên do phải trả thêm lãi suất.
 • Thời gian ân hạn nợ gốc thường được quy định trong hợp đồng cho vay hoặc được thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng. Thời gian này có thể kéo dài từ vài tháng đến một năm, tùy thuộc vào chính sách của từng tổ chức cho vay.

Cách tính ân hạn nợ gốc thường được xác định dựa trên chính sách của từng ngân hàng. Thông thường, trong thời gian ân hạn nợ gốc, người vay sẽ chỉ phải trả lãi suất hoặc trả số tiền nợ gốc thấp hơn so với bình thường. Các khoản tiền trả nợ gốc bị hoãn sẽ được chuyển sang khoản nợ chính để trả sau khi thời gian ân hạn kết thúc.

 

5. Ảnh hưởng của ân hạn nợ gốc trong đầu tư bất động sản

Ân hạn nợ gốc là yếu tố quan trọng để nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, khai thác dòng tiền, tạo nhanh thanh khoản và sinh lợi nhuận sớm trong các vụ đầu tư lướt sóng.

Khi mua sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai, chủ đầu tư thường đưa ra hỗ trợ thủ tục để được ngân hàng cho vay tiền với lãi suất ưu đãi xuất hiện phổ biến trên thị trường. Nhà đầu tư hay người mua nhà vừa được vay tiền, vừa được hưởng thời gian ân hạn nợ gốc. Điều này dẫn tới những lợi thế dưới đây:

 • Thứ nhất, nhà đầu tư được giải tỏa áp lực về vốn.
 • Thứ hai, nhà đầu tư có thời gian đủ dài để tìm khách hàng mới và sang nhượng hợp đồng trước khi thời hạn ân hạn lãi suất kết thúc để chốt lời.
 • Thứ ba, nhà đầu tư có thời gian gom tiền và trả đủ cho ngân hàng trước khi khoản vay khoảng 80% giá trị hợp đồng nói trên phát sinh lãi.

Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư ôm hàng nhưng không tìm được khách để sang nhượng mặc dù đã hết thời gian ân hạn nợ gốc. Nhà đầu tư bước vào giai đoạn phải lãi ngân hàng, “gồng gánh” dòng tiền, nhất là trong giai đoạn lãi suất tăng cao. Những sản phẩm bất động sản có giá trị cao như bất động sản thấp tầng (biệt thự, shophouse, liền kề,v.v..) càng trở thành “gánh nặng” của nhà đầu tư. Áp lực về dòng tiền khiến nhà đầu tư phải giảm giá sản phẩm, mong được “thoát hàng”.

 

ĐỪNG BỎ LỠ

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay