Thị trường đóng băng, có nên bán chung cư cắt lỗ ?

3. ban-cat-lo-chung-cu-chu-dung-gong-lo

Thị trường bất động sản gần đây trải qua nhiều biến động khó đoán. Nhiều nhà đầu tư lỡ mua chung cư đang hoang mang không biết liệu nên bán cắt lỗ chung cư hay tiếp tục chờ đợi vào năm sau.

Thanh khoản giảm mạnh, nhà đầu cơ muốn bán cắt lỗ chung cư

Nhiều nhà đầu tư chưa tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Họ đầu tư với mục đích lướt sóng, trong ngắn hạn với mức đòn bẩy tài chính lớn. Nhiều người đứng ngồi không yên khi hàng tháng vẫn phải trả lãi vay mà các lô đất “bất động”. Tuy người bán chấp nhận bán cắt lỗ để trả bớt gốc nhưng mãi cũng không có người hỏi mua.

Nhiều người mua rất mệt mỏi vì sự phát triển ồ ạt của các khu chung cư và sự thiếu quy hoạch của các tòa cao tầng. Nhiều hệ lụy nghiêm trọng lên hạ tầng giao thông và không gian sống, ô nhiễm môi trường. Vì lẽ đó nên cư dân phân vân không biết nên bán cắt lỗ chung cư hay không?

Thị trường bất động sản chung cư không còn hấp dẫn như trước?

Người dân đầu tư hàng tỷ đồng cho căn chung cư nhưng khi nhận nhà cư dân thất vọng. Bởi chất lượng và thiết kế căn hộ không như lời mời chào ban đầu. Khách hàng liên tục khiếu nại về chủ đầu tư bàn giao căn hộ thiếu diện tích, thi công hỏng. Tình trạng này ngày càng trở nên phổ biến khi chỉ trong vài tháng gần đây. Cư dân sống tại nhiều toà nhà trên địa bàn Hà Nội liên tục lên tiếng. Vì những sự cố nghiêm trọng xảy ra tại những căn hộ tiền tỷ họ đang sống.

    Bên cạnh đó là sự xuống cấp nhanh chóng của các chung cư đã qua sử dụng. Do đó, việc người mua bất động sản không mấy mặn mà việc mua lại căn hộ. Nhiều người quyết định chịu bán cắt lỗ chung cư chỉ sau vài năm. Thay vào đó, những người mua này chuyển sang mua hoặc đầu tư đất nền ở vùng ven. Lợi thế đặc biệt của đất nền là giá cả tăng trưởng trong tương lai, không gian sống thoáng, …

Lệch pha cung – cầu phân khúc chung cư Hà Nội

     Áp lực lớn nhất là các chủ đầu tư sử dụng vốn vay. Trong khi hoạt động trái phiếu đang bị kiểm soát chặt. Khi lãi suất huy động tăng cao thì lãi suất cho vay sẽ cao. Chuyên gia nhận định rằng lãi suất sẽ còn tăng tiếp, nếu lãi suất tiếp tục tăng lên mức 15%. Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì, cầm cự được khoảng 6 tháng. Quá thời gian này sẽ xảy ra câu chuyện “bán cắt lỗ chung cư” trên thị trường

     Nhà đầu tư dần mất niềm tin vào thị trường cũng khiến giao dịch bất động sản chững lại. Đa số nhà đầu tư có xu hướng không mua vào nữa mà chờ năm sau. Chính vì thế tạo ra sự lệch pha cung – cầu trong phân khúc chung cư tại Hà Nội.

    Thị trường trong bốn tháng qua đã có sự hạ nhiệt và ngày càng rõ hơn. Tuy nhiên, thị trường sẽ không đến mức tệ là đóng băng. Thời điểm này nhiều nhà đầu tư vẫn còn gồng lỗ và chờ đợi. Nhưng nếu tình trạng siết chặt room tín dụng kéo dài lâu thì sắp tới sẽ xuất hiện nhiều người bán cắt lỗ chung cư.

Những dự báo của chuyên gia

    Theo các chuyên gia nhận định bối cảnh lạm phát tăng, lãi ngân hàng tăng cao. Tỷ lệ tăng giá của bất động sản hiện nay so với tỷ lệ lãi suất ngân hàng là không còn hấp dẫn như trước. Vì thế, chắc chắn thiệt hại lớn cho nhà đầu tư. Chuyên gia dự đoán nếu không có biến động thì khủng hoảng này sẽ ngắn hơn. Đặc biệt, có thể kiểm soát hơn và không cần bán cắt lỗ chung cư nữa.

   Chuyên gia này cho biết xu thế thị trường năm sau chưa rõ ràng, nhà đầu tư nên chờ đợi thêm. Vì thị trường trong năm tới còn phụ thuộc vào lãi suất điều hành, chính sách vĩ mô mới có thể ra quyết định. Thị trường BĐS đến hết năm nay và năm sau sẽ khó khăn.

    Thời điểm này, các nhà đầu tư nên điều chỉnh, cân nhắc kế hoạch đầu tư cũng như chia vốn vào các dự án hợp lý. Nếu có thể chịu đựng gồng lỗ tiếp được thì có thể theo với kế hoạch dài hạn. Còn nếu không chịu được áp lực, đòn bẩy tài chính nên xác định bán cắt lỗ chung cư. Tránh để đến tình trạng “cố đấm ăn xôi” mà cuối cùng bị mất trắng.

Hướng đi nào cho các nhà đầu tư

  Việc đầu tư lướt sóng rất khó vào thời điểm này. Do vậy chỉ nên đầu tư vào trung hạn và dài hạn.

   Nếu bạn là người có vốn nhỏ và phải vay ngân hàng với phần trăm lớn giá trị căn hộ. Hoặc bạn là người sử dụng đòn bẩy cao, ngắn hạn hoặc đang ở đỉnh áp lực tài chính. Bạn nên bán cắt lỗ chung cư càng sớm càng tốt.

Ngược lại, nếu bạn là người khoản vốn lớn. Đây là thời điểm của bạn để bắt đáy thành công. Bởi khi thị trường xuống, giá bất động sản sẽ giảm. Tuy nhiên, đầu tư vào giai đoạn suy thoái cũng gia tăng rủi ro. Nếu thị trường phục hồi chậm, rủi ro chôn vốn rất lớn. Với những nhà đầu tư có nguồn vốn thực sự hoặc có sử dụng đòn bẩy thấp, bạn sẽ vẫn ôm hàng.

Kết nối với diễn giả

Đừng bỏ lỡ

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay