BẢN TIN BẤT ĐỘNG SẢN NGÀY 14/7/2022

default

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa: 4 năm trước, người dân Việt Nam cần 35 năm để mua một căn hộ, hiện tại con số là… 57 năm!

Trong khi đối chiếu với tiêu chí của IMF, nếu một người dân bình thường cần trên 30 năm làm việc mới mua được một căn hộ ở thì tức bắt đầu có bong bóng bất động sản.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu đánh thuế đối với việc sử dụng bất động sản.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, đề xuất ban hành quy định về thuế đối với việc sử dụng bất động sản, đối với hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản để hạn chế việc mua đi, bán lại nhiều lần, đầu cơ, găm giữ bất động sản …

-Thành phố Hồ Chí Minh nhức nhối dự án cầu đường chậm tiến độ, đội vốn khủng. Là những hạ tầng ở các vị trí trọng điểm, có ý nghĩa kết nối, giải tỏa áp lực giao thông cho cả khu vực nhưng hàng loạt dự án cầu, đường ở TP.HCM đang nằm “đắp chiếu” suốt nhiều năm. Bên cạnh chậm tiến độ, nhiều dự án còn đội vốn đầu tư hàng trăm tỉ đồng.Mới đây, HĐND TP.HCM đã chấp thuận điều chỉnh tăng vốn đầu tư hơn 920 tỉ đồng đối với 3 dự án là cầu Ông Nhiêu, cầu Tăng Long (TP. Thủ Đức) và cầu Phước Long (quận 7, Nhà Bè). Cả ba dự án trên đều đang chậm tiến độ nhiều năm so với kế hoạch đề ra. Nguyên nhân chính là do vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng, giá cả đền bù cho người dân. Cụ thể, dự án cầu Tăng Long có tổng vốn đầu tư ban đầu là 450 tỉ đồng, được khởi công từ tháng 12/2017, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, đến nay khối lượng dự án chỉ đạt khoảng 32%.

Becamex IDC đầu tư gần 5.500 tỷ cho khu công nghiệp Cây Trường. Becamex IDC sẽ sử dụng 15% vốn tự có ( khoảng 819 tỷ đồng) và 85% vốn vay (4.640 tỷ đồng) để xây dựng khu công nghiệp Cây Trường. Thời gian xây dựng dự án từ năm 2022 đến 2026 và cho thuê cơ sở hạ tầng từ năm 2022 – 2030.

-HĐQT Tổng công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp (Becamex IDC, HoSE: BCM ) vừa thông qua kế hoạch đầu tư dự án khu công nghiệp Cây Trường. Thời gian xây dựng dự kiến từ năm 2022 đến 2026 và cho thuê cơ sở hạ tầng giai đoạn 2022 – 2030. Khu công nghiệp Cây Trường có diện tích khoảng 700 ha, nằm ở xã Cây Trường II và thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương với tổng vốn đầu tư hơn 5.459 tỷ đồng. Trong đó, công ty sử dụng 15% vốn tự có ( khoảng 819 tỷ đồng) và 85% vốn vay (4.640 tỷ đồng) để xây dựng khu công nghiệp trên. 

-Giá đất tại Hà Tĩnh có dấu hiệu chững lại. Đó chính là nhận định của UBND tỉnh Hà Tĩnh tại Báo cáo số 254/BC-UBND ngày 11/7/2022 về kết quả thực hiện các nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVIII và các kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh.

-Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn nhà ở riêng lẻ – Yêu cầu chung về thiết kế, trong đó quy định nhà trong các khu quy hoạch xây dựng mới phải có diện tích không nhỏ hơn 50m2 .

Nhà ở riêng lẻ phải có diện tích không nhỏ hơn 50m2.

Tiêu chuẩn này khi được ban hành sẽ hợp nhất các loại nhà ở như biệt thự, nhà liên kế, nhà ở độc lập. Đây là công cụ cần thiết trong thiết kế, quản lý, vận hành nhà ở riêng lẻ hiện nay. Một trong những yêu cầu đó là thửa đất xây dựng nhà ở riêng lẻ trong các khu quy hoạch xây dựng mới phải có diện tích từ 50m2. Bề rộng mặt tiền nhà thỏa mãn các yêu cầu: không nhỏ hơn 5m với công trình tiếp giáp với đường phố có bề rộng chỉ giới đường đỏ ≥ 19m; không nhỏ hơn 4m với công trình tiếp giáp với đường phố có bề rộng chỉ giới đường đỏ < 19m. Các thửa đất xây dựng mới nhà ở riêng lẻ tại các khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được khuyến khích hợp khối để đảm bảo diện tích tối thiểu nêu trên.

-Dự án cầu Nhơn Trạch bắc qua sông Đồng Nai thuộc dự án Vành đai 3 TP.HCM sắp được khởi công xây dựng. Khi hoàn thành, cây cầu này sẽ giúp kết nối giao thông Nhơn Trạch qua TP.HCM và Bình Dương được rút ngắn thời gian và thuận tiện hơn. Cầu Nhơn Trạch là một phần trong dự án 1A đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch thuộc dự án đường Vành đai 3 TP.HCM. Dự án này có chiều dài hơn 8km kết nối tỉnh lộ 25B (Đồng Nai) đến cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây. Giai đoạn một, tuyến được xây dựng rộng 20,5-26 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. Kinh phí đầu tư hơn 6.900 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ODA Hàn Quốc và vốn đối ứng của Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Thị trường bất động sản có những dấu hiệu chưa ổn định

-Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, thị trường bất động sản hiện vẫn còn bộc lộ các hạn chế, bất cập, có những dấu hiệu chưa ổn định, chưa lành mạnh.

-Trong đó, có một số vấn đề nổi cộm như: Hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản vẫn còn một số bất cập cần nghiên cứu sửa đổi (hình thức lựa chọn chủ đầu tư dự án có sử dụng đất; về xác định giá đất khi thực hiện thu hồi, giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng; về thời hạn, chế độ sử dụng đất đối với các loại bất động sản mới, bất động sản hỗn hợp, đa chức năng…).

-Quy hoạch gần 1200ha du lịch tại huyện Vĩnh Cửu, Đông Nai. Trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của H.Vĩnh Cửu đã được UBND tỉnh phê duyệt, có gần 1,2 ngàn ha dành cho phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng để khai thác tiềm năng của địa phương. Một số khu du lịch được quy hoạch với diện tích lớn để phát triển mở rộng là Đảo Ó – Đồng Trường, Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai, làng bưởi Tân Triều, Homestay Bà Đất, du lịch sinh thái miệt vườn Bình Thạch, Khu du lịch Tân An, Khu du lịch Trị An…

Xác định nhà thầu lập Đồ án quy hoạch đô thị mới Cam Lâm.

-Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu tư vấn lập Đồ án quy hoạch đô thị mới Cam Lâm. Theo đó, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) là đơn vị trúng thầu với tổng trị giá gói thầu hơn 11,5 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng trong vòng 12 tháng. Được biết, khu vực nghiên cứu quy hoạch thuộc địa giới 14 đơn vị hành chính của huyện Cam Lâm, với tổng diện tích gần 55.000ha. Quy hoạch đô thị mới Cam Lâm được định hướng phát triển không gian gồm 3 khu chức năng chính. Cụ thể: Khu vực thứ nhất là khu đô thị thông minh sinh thái nằm ở phía bắc khu vực nghiên cứu, gồm 2 khu: Khu A là thành phố đảo thiên đường, lấy cảm hứng từ mô hình đô thị nghỉ dưỡng sang trọng Gold Coast của Úc; khu B là khu tài chính, trung tâm công nghệ, đổi mới sáng tạo và trí tuệ toàn cầu. Khu vực thứ hai là khu đô thị sân bay cao cấp nằm ở phía nam, áp dụng mô hình các thành phố mang phong cách châu Âu, tận dụng lợi thế của sân bay Cam Ranh. Khu vực thứ ba là khu quần thể vui chơi giải trí nằm ở phía tây khu vực nghiên cứu, bao gồm tổ hợp các sân golf lớn, độc đáo và các loại hình công viên chuyên đề.

Phê duyệt 12 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021-2025.

-Theo quyết định được phê duyệt, 12 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam sẽ được đầu tư với tổng chiều dài 723,7km tuyến chính. Dự án gồm các đoạn: Hà Tĩnh – Quảng Trị (260,9km), Quảng Ngãi – Nha Trang (352,06km) và Cần Thơ – Cà Mau (110,9km). Sơ bộ tổng mức đầu tư toàn bộ dự án khoảng hơn 146.985 tỷ đồng. Trước đó, dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 44/2022/QH15 ngày 11-1-2022. Đến ngày 11-2-2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 18/NQ-CP để chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện.

Có hiện tượng thông đồng giữa tổ chức tư vấn định giá với người đấu giá đất tại các địa phương.

-Công tác đấu giá đất trong thời gian qua tại một số địa phương đã xuất hiện hiện tượng “cò đấu giá”, “quân xanh, quân đỏ”; để lộ thông tin về người đăng ký tham gia đấu giá trước khi cuộc đấu giá diễn ra; thông đồng giữa tổ chức tư vấn định giá với người tham gia đấu giá. Ông Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường nhấn mạnh vấn đề này tại Hội nghị “Phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả”, chiều nay (14/7).

Hà Nội, TP.HCM hầu như không còn căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2.

-Bộ trưởng Xây dựng cho biết giá giá BĐS, nhất là nhà ở, đất ở liên tục tăng và cao hơn so với thu nhập của người dân. Điều này khiến cho người lao động thu nhập thấp tại các đô thị, công nhân khu công nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận và tạo lập chỗ ở. “Tại Hà Nội, TP.HCM hầu như không còn căn hộ chung cư có giá dưới 25 triệu đồng/m2” – ông nói và cho hay giải pháp sắp tới là tập trung, rà soát, bổ sung quy hoạch, bố trí đủ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân theo đúng quy định.

Chính thức thành lập Hội đồng cố vấn vành đai 3 TP.HCM.

-Hội đồng cố vấn có nhiệm vụ tham gia, góp ý định hướng về cơ chế, chính sách và nội dung liên quan trong các lĩnh vực như kỹ thuật, vật liệu xây dựng, công nghệ, đấu thầu, tổ chức điều hành dự án…Ngày 14-7, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký Quyết định thành lập Hội đồng cố vấn dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 TP.HCM. Tổ cố vấn có hai nhóm chuyên gia là kỹ thuật và mảng pháp lý, đấu thầu, hợp đồng. Bên cạnh đó còn có Tổ thư ký giúp việc cho Hội đồng cố vấn dự án.

Đường vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công trước 6 tháng so với kế hoạch.

-Thay vì đến cuối năm 2023 Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công theo kế hoạch đã đề ra, TP quyết định đẩy nhanh tiến độ và khởi công vào tháng 6.2023. Ông Bùi Hòa An – Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã chia sẻ với báo chí như thế vào chiều 14.7.

Ninh Thuận thu hút đầu tư gần 14 nghìn tỷ đồng

-Đây là thông tin được đồng chí Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận chia sẻ tại buổi họp báo tình hình kinh tế – xã hội quý II, năm 2022 diễn ra vào chiều 14-7. Bên cạnh đó, tỉnh Ninh Thuận cũng tăng cường xúc tiến, mời gọi đầu tư và tăng tính công khai, minh bạch trong thu hút đầu tư. Tính đến cuối tháng 6-2022, đã cấp quyết định chủ trương đầu tư và chấp thuận địa điểm cho 15 dự án với 13.690 tỷ đồng. Trong đó, quyết định chủ trương đầu tư kèm nhà đầu tư cho 4 dự án (1.967 tỷ đồng), quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, để làm cơ sở lựa chọn nhà đầu tư cho 4 dự án (5.043 tỷ đồng) và chấp thuận chủ trương về địa điểm 7 dự án (6.680 tỷ đồng).

-Lượng mua bán đất nền gấp 4 lần nhà ở. 6 tháng đầu năm, trong khi lượng giao dịch căn hộ, nhà ở riêng lẻ không biến động nhiều, thì phân khúc đất nền lại nhộn nhịp với số giao dịch vượt cả năm 2021. Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Xây dựng tại Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững chiều 14/7, chỉ trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã có trên dưới 200.000 giao dịch đất nền, cao hơn cả con số 170.000 giao dịch của cả năm ngoái. Đáng chú ý, mức này gấp 4 lần số giao dịch ở phân khúc căn hộ và nhà ở riêng lẻ, vốn không có nhiều biến động trong 2 năm qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tháo gỡ các ”điểm nghẽn” để thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

-Chiều 14-7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối trụ sở Chính phủ với UBND 5 thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ.

Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn là ‘miếng bánh’ hấp dẫn của khối ngoại.

-Mặc dù chịu sức ép không nhỏ từ Covid-19 nhưng nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn liên tục tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2022 và bất động sản là lĩnh vực đứng thứ hai. Điều này cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam có sức tăng trưởng ổn định và vẫn là “miếng bánh” hấp dẫn cho các doanh nghiệp nước ngoài. Đây là nhận định được Savills Việt Nam đưa ra trong báo cáo mới nhất về triển vọng thu hút FDI trong lĩnh vực bất động sản.

 

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay