Bản tin bất động sản ngày 14/8/2022

1. BĐS BÌNH DƯƠNG THAY ĐỔI NHANH CHÓNG

Chủ tịch HoREA: Thị trường bất động sản hiện đang có dấu hiệu “giảm tốc”, doanh nghiệp “hụt hơi”.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM chỉ ra thị trường bất động sản hiện đang có dấu hiệu giảm tốc, phát triển chậm lại, trầm lắng. Doanh nghiệp bất động sản có dấu hiệu “hụt hơi”, giảm thanh khoản, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, nguồn vốn trái phiếu.

Thị trường bất động sản khó lặp lại kịch bản ‘xuống đáy’ như 10 năm trước.

Thị trường bất động sản dù ghi nhận sự chững lại nhưng các chuyên gia cho rằng, kịch bản lặp lại tình trạng ‘xuống đáy’ như giai đoạn 2011-2013 là điều khó xảy ra nhất là khi niềm tin lạc quan của nhà đầu tư vẫn lớn, các chính sách điều hành đang góp phần thanh lọc thị trường. Thị trường bất động sản dù ghi nhận sự chững lại nhưng các chuyên gia cho rằng, kịch bản lặp lại tình trạng “xuống đáy” như giai đoạn 2011-2013 là điều khó xảy ra nhất là khi niềm tin lạc quan của nhà đầu tư vẫn lớn, các chính sách điều hành đang góp phần thanh lọc thị trường.

Hậu sốt đất, người sốt ruột, kẻ đủng đỉnh “ôm” tiền chờ đợi.

Sau một thời gian quay cuồng trong cơn sốt đất cùng với những biến động chính sách và thị trường, nhiều nhà đầu tư đang trong tâm thế chờ đợi, nghe ngóng tình hình. Kịch bản dễ thấy nhất sau giai đoạn sốt nóng vừa qua là nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư tay mơ sẽ phải rời bỏ cuộc chơi, nhường chỗ cho những người có tiềm lực tài chính.

Ngân hàng ‘ồ ạt’ rao bán dự án condotel, khu resort để siết nợ.

Các ngân hàng lớn đang rao bán dự án condotel, sân golf, resort… để xử lý nợ xấu. Đáng chú ý, có những khoản nợ bán hạ giá cả trăm tỷ nhưng vẫn không ai mua.

Các quỹ đầu tư “điêu đứng” vì bất động sản Trung Quốc lao dốc.

Các quỹ và nhà đầu tư tập trung vào châu Á đã bị cuốn vào cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài tại Trung Quốc cùng với hàng triệu người mua nhà ở nước này.Các tài liệu cho thấy tỷ lệ tiếp cận của quỹ đối với ngành Bất động sản nói chung đã giảm xuống 22% vào cuối tháng 5 từ mức 33% vào đầu năm nay. Lộ trình hoạt động của L&R cho thấy ngay cả những nhà quản lý đầu tư dày dạn kinh nghiệm cũng đang phải vật lộn để điều hướng cuộc khủng hoảng lĩnh vực Bất động sản đang lan rộng của Trung Quốc.

Lai Châu, Sơn La muốn đầu tư sân bay theo đối tác công tư.

UBND tỉnh Lai Châu và UBND tỉnh Sơn La đề xuất Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng sân bay Lai Châu, sân bay Nà Sản theo phương thức đối tác công tư (PPP) và giao UBND hai tỉnh chủ trì thực hiện dự án.

Dự án nhà ở hơn 2.200 tỉ đồng ở Thái Bình tìm nhà đầu tư.

UBND tỉnh Thái Bình mới đây đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Phát triển nhà ở thương mại Khu dân cư phía Đông đường Võ Nguyên Giáp, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.Theo đó, Dự án Phát triển nhà ở thương mại Khu dân cư phía Đông đường Võ Nguyên Giáp có quy mô hơn 30,6ha, được thực hiện dự án tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình. Phía Bắc dự án giáp các ô đất ký hiệu HH-03, HH-04, HH-05, Quy hoạch phân khu Khu đô thị Hoàng Diệu, TP Thái Bình; phía Đông giáp đê tả sông Trà Lý; phía Nam giáp đất nông nghiệp; phía Tây giáp đường Võ Nguyên Giáp. Quy mô dân số khoảng 4.677 người.

Hải Dương bổ sung 83 dự án với tổng diện tích gần 282 ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022.

UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành Quyết định số 2093/QĐ-UBND phê duyệt bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của các huyện, thị xã, thành phố. Theo đó, 83 dự án với tổng diện tích gần 282 ha đã được bổ sung thêm…

Các khu công nghiệp, khu kinh tế đã thu hút 230 tỷ USD vốn FDI.

Tính đến nay, tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước đang có gần 11.000 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư lên 230 tỷ USD…

50 triệu căn nhà bị bỏ không, bất động sản Trung Quốc rơi vào khủng hoảng thừa.

Baoquocte.vn. Một số lượng bất động sản bị bỏ không tồn đọng có nguy cơ sẽ làm giá nhà đất tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục giảm mạnh hơn nữa và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực này.

Nhà phố thương mại ế khách. Thời điểm hiện tại, trong khi kinh doanh tại các trung tâm thương mại đã trở lại tương đối tấp nập, thì mặt bằng kinh doanh shophouse (nhà phố thương mại) vẫn trong tình cảnh đìu hiu, vắng khách vì giá thuê cao. Bên cạnh đó, việc người dân thay đổi hành vi mua sắm, khách thuê không còn mặn mà với dòng sản phẩm này

Giải ngân gói hỗ trợ vay vốn ưu đãi nhà ở xã hội gặp khó. Tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 4 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đủ điều kiện tiếp cận gói vay ưu đãi, lãi suất 2%/năm, khiến công tác giải ngân gói vay ưu đãi này vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

 

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay