BẢN TIN BẤT ĐỘNG SẢN NGÀY 17/7/2022

xep-hang-cho-bat-dong-san-1536777812

-Cần giảm thiểu rủi ro domino có thể xảy ra với nguồn vốn vào thị trường bất động sản. Vài năm trước, nguồn vốn liên quan đến thị trường bất động sản, trong đó chủ lực là vốn tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp rất tốt. Tuy nhiên, thời gian gần đây đang bắt đầu chững lại, nhất là thị trường trái phiếu doanh nghiệp.ts. Cấn văn lực cho rằng rủi ro của thị trường vốn hiện nay là chưa đa dạng, mặc dù có 5 loại hình khác nhau nhưng vẫn tập trung vào tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

1.Khu vực thủ thiêm vẫn hấp dẫn nhà đầu tư.

4 doanh nghiệp trúng đấu giá bỏ cọc, tương lai của thị trường bất động sản thủ thiêm ra sao? Dù kết quả cuộc đấu giá 4 lô đất ở thủ thiêm vào tháng 12/2021 đã gây ra nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận thủ thiêm luôn là một khu vực rất hấp dẫn đối với các chủ đầu tư, khi các nghiên cứu về tính khả thi của dự án đều cho thấy doanh nghiệp có thể đạt được lợi nhuận kỳ vọng. 

-Theo ts. Trần du lịch cho biết, theo tính toán, thị trường bất động sản đóng góp trực tiếp khoảng 10% gdp và đóng góp gián tiếp thông qua các ngành kinh tế khác khoảng 20% gdp. Tỷ lệ đô thị hóa ở nước ta còn thấp (khoảng 38% dân số), nên dư địa rất lớn để phát triển thị trường bất động sản gắn với quá trình đô thị hóa. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cũng là lĩnh vực có tỷ trọng thu hút đầu tư kinh doanh lớn. Trong đó, vốn nhà nước đầu tư dẫn dắt cho tư nhân đầu tư kinh doanh bất động sản là vốn mồi hiệu quả nhất. Đối với nhà đầu tư, thị trường bất động sản đã làm thay đổi bộ mặt nhiều đô thị theo hướng hiện đại. Việc xây dựng nhiều sản phẩm du lịch – bất động sản đã biến nhiều khu vực hoang sơ thành những khu du lịch tầm cỡ quốc tế. Các dự án bất động sản đã cung cấp một khối lượng nhà ở khổng lồ trong quá trình đô thị hóa và tăng dân cư đô thị; đồng thời cũng đóng góp quan trọng cho nguồn thu ngân sách.

2. Cần thiết rà soát quy hoạch xây dựng ven biển.

Kts phạm thanh tùng – chánh văn phòng hội kts việt nam cho biết nhiều địa phương lên kế hoạch di dời các khu du lịch chắn biển là tín hiệu tích cực để trả lại không gian bờ biển cho cộng đồng. Ubnd tỉnh khánh hòa vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu một doanh nghiệp trả lại gần 22.000m2 đất bờ biển dọc đường trần phú (tp nha trang), đồng thời đề nghị doanh nghiệp ấn định thời gian giao mặt bằng cho địa phương.

-Tăng tốc triển khai cao tốc khánh hòa buôn ma thuột. Tỉnh đắk lắk giao các sở ngành nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và bố trí 50% chi phí giải phóng mặt bằng các dự án thành phần thuộc dự án cao tốc khánh hòa – buôn ma thuột 22.000 tỷ đồng. Trong công văn mới nhất của ubnd đắk lắk, tỉnh chỉ đạo sở kế hoạch và đầu tư chủ động phối hợp với bộ kế hoạch và đầu tư hoàn thiện các thủ tục phân cấp ủy quyền cho ubnd cấp tỉnh làm cơ quan chủ quản thực hiện dự án thành phần của dự án xây dựng đường bộ cao tốc khánh hòa – buôn ma thuột để chủ động phối hợp thực hiện theo thẩm quyền.

3. Thị trường đất nền chững lại, chuyên gia cảnh báo khu vực sẽ giảm giá mạnh.

Thị trường đất nền đã có dấu hiệu chững lại và đi ngang khiến giới chuyên gia cảnh báo rằng đất nền ở các khu vực tỉnh xa, giá bị đẩy lên quá cao trong các cơn “sốt đất” sẽ giảm giá mạnh trong thời gian tới.

-Sự lao dốc của ngành bất động sản của trung quốc có lẽ đã qua thời kỳ tồi tệ nhất, nhưng thị trường dường như sẽ khó có thể phục hồi hoàn toàn trong thời gian tới. Các nhà điều hành và nhà kinh tế trong ngành dự đoán doanh số bán hàng sẽ tiếp tục giảm do thị trường việc làm yếu kém, tình trạng khan hiếm tiền mặt kéo dài và niềm tin vào giá nhà đất ở mức thấp. Những điều này có thể tác động đến tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nơi bất động sản và các ngành liên quan chiếm khoảng 20% ​​tổng sản phẩm quốc nội.

4. Giá nhà ở sẽ tăng khoảng 10% vào cuối năm nay.

Hiệp hội môi giới bất động sản việt nam dự báo, loại bỏ những cơn sốt đất như cuối năm 2021, đầu 2022, mức giá bất động sản nhà ở sẽ tăng bình quân khoảng 10% trong nửa cuối năm.

5. Sắp đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản?

Liên quan đến vấn đề về thuế bất động sản, nhiều chuyên gia đều ủng hộ việc đẩy nhanh, sớm quy định này nhằm thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh. Chiều 14/7, thủ tướng phạm minh chính chủ trì hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững. Tại đây, người đứng đầu chính phủ nhấn mạnh quan điểm kiên trì, kiên định, kiên quyết phát triển hệ sinh thái bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững. Ông đặc biệt lưu ý, không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý, nhưng tăng cường kiểm tra, giám sát, không buông lỏng quản lý nhà nước. Thủ tướng yêu cầu bộ tài chính nghiên cứu, đề xuất để ban hành quy định về thuế với việc sử dụng bất động sản, hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động để hạn chế tình trạng mua đi, bán lại nhiều lần, hạn chế tình trạng đầu cơ, găm giữ bất động sản và chống thất thoát nguồn thu của nhà nước.

6. Sắp đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản?

Nguồn vốn fdi có tác động lớn đến nhu cầu của thị trường căn hộ dịch vụ. Theo colliers việt nam, việc các nhà đầu tư nước ngoài vẫn chọn việt nam là điểm đến để đầu tư lâu dài, kéo theo dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục chảy mạnh vào nước ta và một lượng lớn các chuyên gia nước ngoài đến việt nam để sinh sống và làm việc, gia tăng nhu cầu về cơ sở lưu trú, đặc biệt là loại hình căn hộ dịch vụ.

7. Phó thủ tướng: tháng 10 khởi công nhà ga hành khách sân bay long thành.

Tỉnh đồng nai phải hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 trong tháng 7. Đến ngày 30/8 phải hoàn thành đóng cọc móng để tháng 10 khởi công nhà ga hành khách.

Phó thủ tướng lê văn thành vừa có chỉ đạo liên quan tới dự án sân bay long thành. Đến ngày 30/8 phải hoàn thành đóng cọc móng để tháng 10 khởi công nhà ga hành khách. Bên cạnh đó, đơn vị thi công cần sớm triển khai các dự án cảnh quan, kết nối trong khuôn viên cảng hàng không.

8. Phó thủ tướng lê văn thành chỉ đạo triển khai dự án cao tốc bắc – nam phía đông. Phó thủ tướng lê văn thành chỉ đạo triển khai dự án cao tốc bắc – nam phía đông.

Theo báo cáo của bộ giao thông vận tải, đến nay, dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến bắc-nam phía đông giai đoạn 2017-2020 đã hoàn thành công tác chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng đạt 100%, bàn giao  99,95%. Phó thủ tướng lê văn thành vừa có kết luận và yêu cầu bộ giao thông vận tải và các cơ quan liên quan tập trung tối đa để đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 dự án cao tốc.

9. Dừng hoạt động hàng loạt sàn môi giới bất động sản ở móng cái.

Qua kiểm tra hoạt động kinh doanh, môi giới, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn thành phố, ubnd tp. Móng cái (tỉnh quảng ninh) vừa yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với 13 văn phòng môi giới bất động sản trên địa bàn. 13 văn phòng giao dịch bất động sản bị tạm dừng hoạt động là do các văn phòng này chưa phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành, vi phạm khoản 4, điều 67, luật kinh doanh bất động sản năm 2014.

10. Huyện nhơn trạch thu hút 518 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp.

Theo báo cáo của ubnd h.nhơn trạch, tính đến tháng 6-2022, địa phương thu hút được 518 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, trong đó có 318 dự án đi vào hoạt động và 200 dự án đang trong giai đoạn đầu tư và chưa đầu tư. Các cụm công nghiệp cũng thu hút được 32 dự án, trong đó 21 dự án đi vào hoạt động và 11 dự án đang đầu tư. Hiện một số khu, cụm công nghiệp trên địa bàn đang có kế hoạch mở rộng để đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư. Ngoài ra, tỉnh đang triển khai dự án khu công nghiệp dịch vụ hậu cần cảng phước an khoảng 550ha tại h.nhơn trạch.

-Hà nội: “nhồi” cao ốc sau khi di dời cơ sở ra khỏi nội đô. Hđnd tp. Hà nội đã thống nhất sẽ di dời 9 nhà máy, cơ sở nhà đất phải tiến hành di dời khỏi nội đô trong 5 năm tới. Nhiều người đồng tình tán thành với chủ trương chung nhưng cũng không khỏi băn khoăn về việc sẽ có nhiều cao ốc mọc lên sau khi quá trình di dời thực hiện xong.

Công ty tnhh mtv thuốc lá thăng long tại 235 nguyễn trãi, quận thanh xuân có diện tích hơn 64.000m2 sẽ phải di dời trong 5 năm tới. Ubnd tp. Hà nội phê duyệt khu đất này nằm trong quy hoạch khu chức năng đô thị có tổng diện tích gần 110.000m2, dân số gần 10 nghìn người. Khu vực này sẽ được thực hiện nhiều dự án thương mại lên tới 46 tầng.

11. Tp.hcm đã có nhà đất 500 tỷ, căn hộ hạng sang 100 tỷ đồng.

Vào năm 2020, loại nhà ở bình dân dưới 30 triệu đồng/m2 chỉ chiếm 1% tại tp.hcm. Mặt khác, từ năm 2021 đến nay, thành phố không còn nhà ở vừa túi tiền trong khi phân khúc cao cấp chiếm 74%, trung cấp chiếm 26%.

“tình trạng thiếu sản phẩm nhà ở, nhất là sản phẩm có giá vừa túi tiền, khiến giá nhà tăng liên tục trong hơn 5 năm qua. Hiện tp.hcm đã có ngôi nhà liền thổ có giá lên đến 500 tỷ đồng, hoặc căn hộ cao cấp hạng sang có giá trên 100 tỷ đồng”, đại diện horea phản ánh

12. Sẽ di dời hơn 200 ki-ốt, nhà nghỉ dưỡng ở bãi tắm cửa lò.

Sắp tới, ubnd tx.cửa lò (nghệ an) dự kiến sẽ di dời hơn 220 ki-ốt kinh doanh, nhà nghỉ và đơn vị viễn thông để tạo thông thoáng cho bãi biển.

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay