BẢN TIN BẤT ĐỘNG SẢN NGÀY 18/7/2022

bat-dong-san-ha-noi-308f

1. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang trên đà phục hồi tốt, nếu không có vốn thì sẽ mất cơ hội.

-Theo các chuyên gia, thông điệp “không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lí” của Thủ Tướng mới đây sẽ tháo gỡ tâm lý cho thị trường bất động sản cuối năm đồng thời tạo xung lực thúc đẩy thị trường phát triển. Tại “Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững” chiều 14/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định “không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lí”. Đây là cách tiếp cận phù hợp với điều kiện của nền kinh tế hiện tại.

-Phó Thủ tướng chỉ đạo gấp rút triển khai 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng. Kết luận mới nhất của Phó Thủ tướng chỉ rõ các dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, Biên Hòa – Vũng Tàu, Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng đã được Quốc hội cho phép thực hiện các cơ chế đặc thù vậy nên cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục để tiến tới triển khai thi công. Theo đó, 3 dự án trên đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng đồng thời cho phép thực hiện một số cơ chế đặc thù được áp dụng trong năm 2022 và 2023 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội (Chương trình). Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các dự án này nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục để sớm đi vào triển khai giai đoạn 1 như kế hoạch

“Nhà ở chưa phù hợp với khả năng chi trả của người dân”

-Nhận định được lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM đề cập trong khuôn khổ Hội nghị triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững do Chính phủ tổ chức ngày 14/7. Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Hoàng Quân đánh giá, thị trường bất động sản TP.HCM vẫn hoạt động và phát triển. Tuy nhiên, quá trình phát triển thị trường bất động sản, đặc biệt là nhà ở của TP.HCM vẫn chưa bền vững, chưa đáp ứng được nhu cầu lớn về nhà ở xã hội, phù hợp với khả năng chi trả của người dân; chưa đa dạng về sản phẩm, đặc biệt là nhà ở cho thuê.

TP.HCM gấp rút triển khai dự án đường Vành đai 3. Đặt mục tiêu khởi công dự án Vành đai 3 vào tháng 6/2023, TP.HCM gấp rút triển khai công tác chỉ đạo, cố vấn, đưa ra các phương án cụ thể, tối ưu đối với từng đầu việc để đạt được tiến độ mong muốn. Nhiệm vụ cấp thiết hiện tại là phải bầu ra ban Chỉ đạo dự án. 

2. Không khí trầm lắng đang bao trùm thị trường địa ốc.

Rủi ro trên thị trường đang phải đối mặt là đánh giá của các chuyên gia bất động sản. Rủi ro này liệu có đẩy thị trường vào kịch bản tồi tệ là đóng băng? Hay thực tế, thị trường chỉ đang rơi vào bất ổn nhưng chưa bước tới giai đoạn đóng băng như giai đoạn 2011-2013. Không khí trầm lắng đang bao trùm thị trường địa ốc, nhất là trong bối cảnh quá nhiều thách thức mà bất động sản phải đối mặt.

-Thanh hóa mời đầu tư khu nhà ở hơn 624 tỷ đồng. Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN vừa có công bố danh mục dự án để đầu tư đối với Khu nhà ở đô thị tại phường Nguyên Bình, thị xã Nghi Sơn, (trước là xã Nguyên Bình, huyện Tĩnh Gia) tỉnh Thanh Hoá.Dự án có diện tích đất sử dụng 14,83ha với phía Bắc giáp khu dân cư hiện trạng; phía Nam giáp đường vào nhà máy giầy Annora (đường Hải Thanh – Nguyên Bình); phía Đông giáp khu dân cư theo quy hoạch; phía Tây giáp đường Quốc lộ 1A. Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án hơn 624 tỉ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm (được tính từ ngày nhà đầu tư được quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất, quyết định chuyển mục đích sử dụng đất); người mua quyền sử dụng đất ở được sử dụng đất ổn định lâu dài theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Thị trường bất động sản tại Thủ Đức hiện nay thế nào?

Sau quyết định thành lập TP Thủ Đức, các giao dịch bất động sản ở khu vực này luôn sôi động, có chiều gia tăng về cả số lượng và giá cả. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản, tăng giá là tín hiệu phổ biến thường gặp ở các đô thị, thành phố khi được nâng cấp, kéo theo sức hút và mức độ quan tâm về thị trường bất động sản tăng cao. Từ khi TP Thủ Đức được thành lập đến nay, ngoài yếu tố hạ tầng giao thông được tăng tốc đầu tư, thì chính sự khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp là nguyên nhân đẩy giá bán trên thị trường luôn tăng thẳng đứng.

Sau siết tín dụng, Trung Quốc quay xe yêu cầu các ngân hàng cho vay vào bất động sản. Cơ quan quản lý ngân hàng của Trung Quốc đã yêu cầu các tổ chức cho vay cung cấp tín dụng cho các nhà phát triển đủ điều kiện để họ có thể hoàn thiện các bất động sản nhà ở chưa hoàn thành sau khi người mua nhà đã ngừng thanh toán các khoản thế chấp trên ít nhất 100 dự án trên 50 thành phố.Quyết định của Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) được đưa ra sau khi ngày càng nhiều người mua nhà trên khắp Trung Quốc đe dọa ngừng thanh toán thế chấp cho các dự án bất động sản bị đình trệ, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng bất động sản đã ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này.

4. Vinhomes nộp 15.000 tỷ tiền sử dụng đất cho 2 đại dự án, một tỉnh hoàn thành 135% kế hoạch thu ngân sách cả năm sau 6 tháng.

Năm 2021 vừa qua, Vinhomes cũng là đơn vị đóng thuế nhiều nhất trong hệ sinh thái Vingroup với 12.600 tỷ đồng, vượt xa mức đóng của công ty mẹ. Vừa qua, báo cáo của UBND tỉnh Hưng Yên tiết lộ khoản thu ngân sách Nhà nước của địa phương này trong nửa đầu năm 2022 đã vượt dự toán giao cả năm. Đây là lần đầu tiên tỉnh ghi nhận khoản thu ước đạt hơn 26.271 tỷ đồng – bằng 135% dự toán HĐND tỉnh giao cả năm, tăng 166% so với cùng kỳ năm trước (năm 2022 HĐND tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách là 19.525 tỷ đồng).

Sây bay Long Thành không cho phép khâu nào chậm tiến độ. “Đây là công trình trọng điểm quốc gia, không cho phép khâu nào chậm. Bộ máy làm đêm làm ngày, chỗ nào vướng thì báo cáo ngay để có thể hoàn thành dự án vào năm 2025”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

5. Thêm một dự án ‘treo’ trên ‘đất vàng’ Bình Dương suốt 15 năm.

Dự án khu dân cư Thủ Dầu Một Thế Kỷ 21 được chấp thuận từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai. Dự án nằm giữa trung tâm phường Phú Cường của TP Thủ Dầu Một, diện tích 24 ha. Xung quanh dự án là các trục đường chính như Quốc lộ 13, Yersin, Thích Quảng Đức; gần nhiều tiện ích như Bưu điện Bình Dương, bệnh viện Phục hồi chức năng Bình Dương, bệnh viện Nhi Bình Dương

Mở rộng phố đi bộ ở 22 tuyến đường trung tâm TP.HCM. Trong tờ trình gửi UBND TP.HCM, Sở Giao thông Vận tải đề xuất 3 giai đoạn để phát triển phố đi bộ trên 22 tuyến đường thuộc khu trung tâm thành phố trong 3 năm tới. Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa trình đề án mở phố đi bộ trên một số tuyến đường thuộc khu vực trung tâm thành phố. Theo đề án, có 3 giai đoạn mở các tuyến phố đi bộ tại khu vực trung tâm thành phố 930 ha vào các ngày cuối tuần, lộ trình từ năm 2022 đến 2025.

6. Thanh Hoá duyệt đồ án quy hoạch vùng huyện giáp Lào rộng 58.500 ha.

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch huyện Lang Chánh đến năm 2045 có diện tích 58.563 ha, với hàng loạt dự án cụm công nghiệp, trung tâm thương mại, các khu du lịch sinh thái, trung tâm văn hoá, di tích lịch sử,…Cụ thể, ranh giới lập quy hoạch bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của huyện Lang Chánh với 10 đơn vị hành chính cấp xã (9 xã và 1 thị trấn). Phía Bắc vùng quy hoạch giáp huyện Bá Thước; phía Nam giáp huyện Thường Xuân; phía Đông giáp huyện Ngọc Lặc; phía Tây giáp huyện Quan Sơn và huyện Sầm Tớ (tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào). Quy mô diện tích lập quy hoạch khoảng 58.563 ha. Dự báo đất xây dựng đô thị đến năm 2030 khoảng 1.362 ha (chiếm 2,32% tổng diện tích tự nhiên); đến năm 2045 khoảng 1.500 ha (chiếm 2,56% tổng diện tích tự nhiên).

Quảng Nam: Kêu gọi đầu tư dự án xây dựng nhà ở khu dân cư mới.

Quảng Nam chính thức thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đến các dự án đầu tư xây dựng nhà ở có thể nộp hồ sơ tham gia. Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam mời các đơn vị tham gia các dự án như Khu dân cư mới Quang Phường, xã Điện Hòa và Khu dân cư Phong Thử 2, xã Điện Thọ thuộc thị xã Điện Bàn.Khu dân cư mới Quang Phường, xã Điện Hòa có quy mô diện tích khoảng 11,36ha. Trong đó, phạm vi phát triển mới khoảng 9,89ha và phần dân cư hiện trạng chỉnh trang khoảng 1,47ha. Tổng chi phí thực hiện dự án không bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khoảng 100,00 tỷ đồng. Chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư: 47,50 tỷ đồng. Thời hạn, tiến độ đầu tư dự kiến từ năm 2022 – 2024. Tiến độ chi tiết được xác định sau khi nhà đầu tư được lựa chọn. Vị trí dự án đều giáp khu dân cư hiện hữu.

7. Siết nhà “hai giá”, tăng thu thuế chuyển nhượng bất động sản hàng nghìn tỷ.

Số thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản chỉ trong 5 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng tới 73% so với cùng kỳ năm 2021. Kết quả thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản đã tăng mạnh

8. Cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành triển khai theo hình thức BOT.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước)Theo đó, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giao UBND tỉnh Bình Phước làm cơ quan có thẩm quyền thực hiện dự án theo phương thức PPP (loại hợp đồng BOT). Dẫn chứng cơ sở cho đề xuất này, Bộ GTVT cho biết, hiện nay, việc giao địa phương là cơ quan có thẩm quyền, cơ quan ký kết hợp đồng dự án PPP đã được pháp luật cho phép.

9. Công bố kho thông tin 1.000 dự án bất động sản

Với kho thông tin về các dự án, người có nhu cầu có thể tra cứu bản đồ vị trí, tiện ích, biểu đồ biến động giá để so sánh, đánh giá. Công cụ cung cấp thông tin các dự án bất động sản vừa được ra mắt giúp người dùng có thể sàng lọc thông tin để tìm dự án phù hợp tùy theo các tiêu chí về vị trí, khoảng giá, tiện ích, năm bàn giao, loại hình căn hộ…Trước đó, hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản đã được Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) công bố tại Cổng thông tin của hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo định kỳ hàng năm, hàng quý. Công cụ trực tuyến được OneHousing xây dựng theo mô hình kết hợp dữ liệu giao dịch nhà ở với các nguồn dữ liệu và thông tin chính thống từ Tổng cục Thống kê, sở xây dựng, sở quy hoạch và kiến trúc, sở kế hoạch và đầu tư; các tổ chức chuyên môn quốc tế như World Bank, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB); các báo cáo riêng về lĩnh vực bất động sản từ CBRE, Savills và JLL..

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay