Bản tin bất động sản ngày 2/8/2021

Anh-4-1-jpeg-4427-1657004118

Tin trong nước:

Từ 1/9, áp dụng nhiều điểm mới khi làm sổ đỏ nhà đất. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung 9 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) áp dụng từ ngày 1/9/2021. Theo đó khi Làm sổ đỏ không cần bản sao CMND/CCCD/sổ hộ khẩu và bổ xung thêm điều khoản Bổ sung trường hợp phải ghi nội dung xác nhận thay đổi vào sổ đỏ đã cấp.

Những phân khúc bất động sản ngược dòng thị trường. Nhiều phân khúc bất động sản đã rơi cảnh đóng băng kể từ khi dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 vào cuối tháng 4/2021. Bất chấp những khó khăn của dịch bệnh, dòng sản phẩm giá rẻ là “đất nền ven đô dưới 1 tỷ và chung cư giá rẻ” vẫn có giao dịch.

TP.HCM kiến nghị giảm thời gian hợp thửa và cấp sổ hồng còn 15 ngày. Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị rút ngắn thời gian cấp sổ hồng cho người nhận chuyển quyền sử dụng đất và hợp thửa từ 30 ngày xuống còn 15 ngày, cho phép Văn phòng đăng ký đất đai TP giải quyết hồ sơ hợp thửa đất kết hợp với đăng ký thay đổi tài sản gắn liền với đất. Nghĩa là Văn phòng đăng ký đất đai TP sẽ thực hiện đồng thời cả hai thủ tục là hợp thửa đất và cấp sổ hồng cho người dân được cấp phép xây dựng nhà ở trên nhiều thửa đất mà có nhu cầu đăng ký thay đổi tài sản.

Giá vật liệu xây dựng tăng quá cao làm đội giá nhà ở. Từ đầu năm 2021 đến nay, giá nhiều loại vật liệu xây dựng tăng cao do ảnh hưởng dịch bệnh, đặc biệt là giá thép đã khiến nhiều chuyên gia dự báo, nếu không kìm hãm đà tăng của giá các vật tư đầu vào này thì nhiều khả năng bất động sản sẽ thiết lập mặt bằng giá mới, ảnh hưởng đến quyền lợi người mua nhà.

Căn hộ cho thuê đang thừa nguồn cung. Đó là nhận định của ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam. Vị chuyên gia này cho hay, khi đại dịch ập đến, thị trường chững lại, cũng là lúc mà nguồn cầu giảm đi đột ngột, khiến cho số lượng căn hộ cho thuê trong tình trạng đợi khách thuê nhanh chóng gia tăng.

Nhiều chuyên gia cùng nhận định, đến cuối quý 3/2021, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, thị trường BĐS sẽ đón một cơn sóng nhỏ vào cuối năm, giao dịch trên thị trường sẽ quay trở lại.​​ Nếu dịch bệnh được kiểm soát trong tháng 8 thì đầu quý 4 thị trường bắt đầu có tín hiệu hồi phục và giai đoạn cuối năm sẽ trỗi dậy sôi động. Vì sau một thời gian đã bị kìm hãm và nín thở quá lâu, đây là giai đoạn thích hợp để các doanh nghiệp đồng loạt chạy đua triển khai các dự án mới hoặc kích hoạt lại các dự án đã bị gián đoạn trong dịch bệnh khiến nguồn cung đa dạng, sôi nổi. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp sẽ thay đổi chính sách và phương thức bán hàng có lợi cho nhà đầu tư để kích cầu sức mua trong giai đoạn cuối năm.

BĐS công nghiệp Việt Nam vẫn có sức hút lớn với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong 6 tháng đầu năm 2021, bất chấp những tác động của đại dịch, thị trường BĐS công nghiệp tại Việt Nam vẫn chứng kiến nhiều dấu hiệu tích cực như các thương vụ mua bán sáp nhật doanh nghiệp cũng như sự gia tăng các diện tích đất công nghiệp mới. Những nhà máy sản xuất có quy mô lớn nhất trong nửa đầu năm 2021 là những dự án được đầu tư bởi các nhà đầu tư Hồng Kông và Singapore tại hai tỉnh là Quảng Ninh và Bắc Giang

Bất động sản công nghiệp lội ngược dòng thắng lớn, Doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp đang trải qua giai đoạn sôi động với doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng mạnh, cùng triển vọng tăng trưởng tích cực. Nhu cầu sử dụng bất động sản khu công nghiệp tăng cao, kéo theo kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp trong ngành này cũng tốt hơn so với trước

Xong thủ tục chuẩn bị đầu tư đường Vành đai 4 Hà Nội, Vành đai 3 TPHCM. Theo đó GTVT đã phối hợp với các địa phương hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi tuyến Vành đai 3 TPHCM, Vành đai 4 Hà Nội và 4 dự án quan trọng quốc gia khác. Các dự án đang được bộ này hoàn thiện hồ sơ để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội.

Chỉ mất 2.000 đ người dân sẽ biết tất cả thông tin về lô đất cần tra cứu, theo đó chỉ cần bỏ ra khoảng 2.000 đồng thông qua ứng dụng DNAI.LIS, người mua bất động sản ở Đồng Nai sẽ có thể kiểm tra đầy đủ thông tin về khu đất như nguồn gốc sử dụng, tình trạng thế chấp, tranh chấp, pháp lý ra sao…

​​​​​​Môi giới bất động sản bỏ nghề, chuyển qua làm shipper, bán hàng online kiếm sống Đại dịch bùng phát lần thứ 4 tiếp tục đẩy nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng vào cảnh khó khăn, thách thức. Trong khi nhiều môi giới phải tự tìm cách thích nghi với hoàn cảnh thì cũng có những người phải bỏ nghề trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục ra văn bản chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền. Đây là lần thứ 3, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý, tăng cường công tác quản lý sử dụng đất, chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng thống nhất thu hồi đất các dự án ven biển để làm công viên, lối xuống. Thành phố Đà Nẵng đã làm việc, thống nhất được với chủ đầu tư các dự án ven biển quận Ngũ Hành Sơn để thu hồi đất, điều chỉnh quy hoạch làm công viên công cộng, lối xuống biển phục vụ cộng đồng.

Bất động sản đẩy mạnh bán hàng online. Đại dịch kéo dài, các dự án bất động sản tắc nghẽn, nhiều doanh nghiệp (DN) bất động sản, nhất là các DN môi giới đã đuối sức, phải tìm cách “thoát thân” bằng việc áp dụng công nghệ, bán hàng online, livestream…Tận dụng công nghệ, đẩy mạnh các kênh online được xem là giải pháp để doanh nghiệp bất động sản duy trì hoạt động trong lúc dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Đà Nẵng mời gọi các đề xuất quy hoạch 3 phân khu hơn 4.100 ha. Đà Nẵng mời các tổ chức, cá nhân tham gia đề xuất phương án quy hoạch phân khu sân bay, cảng Liên Chiểu, Vịnh Đà Nẵng. Tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch 3 phân khu này hơn 4.100 ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận chủ trương đầu tư khu dân cư hơn 3.000 tỷ tại thành phố Sầm Sơn Theo đó, khu dân cư đô thị và trung tâm thương mại Sầm Sơn sẽ có quy mô diện tích khoảng 8.092m2, với dân số khoảng 5.900 người. Dự án được thực hiện tại phường Trường Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

TIN THẾ GIỚI

Bom nợ ở Evergrande, tập đoàn địa ốc quá lớn để đổ vỡ của Trung Quốc. Với nghĩa vụ nợ lên tới 300 tỷ USD và mối liên hệ với vô số ngân hàng, Evergrande – tập đoàn bất động sản nặng nợ nhất thế giới – có thể gây ra những cú sốc lớn trong hệ thống tài chính và toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc, nếu chuyện xấu xảy ra

Thị trường dân cư Singapore tăng trưởng trung bình trong Quý 2. Chỉ số giá nhà ở mới nhất của nhà môi giới bất động sản Singapore Edmund Tie đã tăng 0,8% so với quý trước trong quý 2 năm 2021, một mức điều chỉnh giảm nhẹ so với ước tính chớp nhoáng là 0,9%. Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng bền vững hơn so với mức 3,3% của Quý 1/2021. Tăng trưởng giá nhà ở trong Quý 2/2021 là do phân khúc không có đất nền

Hoạt động đầu tư nước ngoài thấp nhất trong một thập kỷ ở Hoa Kỳ. Đầu tư nước ngoài vào nhà ở Mỹ giảm 27% xuống còn 54,4 tỷ đô la. Theo một báo cáo mới từ Hiệp hội Môi giới Quốc gia, người mua nhà nước ngoài đã mua các căn nhà hiện có tại Mỹ trị giá 54,4 tỷ đô la từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021, giảm 27% so với giai đoạn 12 tháng trước đó và là lần giảm đầu tư nước ngoài hàng năm thứ tư liên tiếp. trong bất động sản nhà ở của Hoa Kỳ.

Thị trường văn phòng Châu Á đón nhận nhiều tín hiệu khởi sắc trong năm nay. Dựa trên kết quả cuộc khảo sát về tương lai của thị trường văn phòng tại châu Á năm 2021 của CBRE, ngày càng có nhiều chủ doanh nghiệp lên kế hoạch mở rộng diện tích văn phòng cũng như áp dụng các chiến lược kinh doanh đề cao tính linh hoạt thông qua việc kết hợp các mô hình mới. Công ty đầu tư bất động sản CBRE tin rằng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sẽ dần đầu về nhu cầu sử dụng không gian văn phòng tại khu vực châu Á trong năm nay

Phố Wall, các nhà đầu tư tổ chức mua nhà ở Mỹ ở mức kỷ lục vào năm 2021 Các nhà đầu tư đã mua nhà trị giá 49 tỷ đô la trong quý 2, làm tăng giá bất động sản tiếp tục tăng. Theo nhà môi giới bất động sản Redfin, các nhà đầu tư bất động sản đã mua 67.943 căn nhà ở Mỹ trong quý 2 năm 2021, con số hàng quý cao nhất được ghi nhận. Con số này tăng 15,1% so với quý trước và tăng 106,7% so với quý 2 năm 2020, khi hoạt động trên thị trường nhà ở bị đình trệ do các hạn chế về đại dịch.

Sydney là Thị trường nhà ở sang trọng được đánh giá ca. Miami, Los Angeles giành vị trí thứ hai và thứ ba cho các thành phố toàn cầu có mức tăng giá cao nhất vào năm 2021o nhất trên thế giới

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay