BẢN TIN BẤT ĐỘNG SẢN NGÀY 22/7/2022

1. Đất Lâm Đồng lên giá do sự phát triển của cơ sở hạ tầng

1.Thắt chặt tín dụng đã bóp nghẹt nguồn cung bất động sản.

Việc tăng cường các chính sách kiểm soát tín dụng đã khiến cho nguồn cung bất động sản vốn đã nhỏ giọt bởi quá trình phê duyệt dự án gắt gao lại càng thêm eo hẹp. ốc độ tăng dự nợ tín dụng bất động sản đã chậm lại sau nhiều năm, là kết quả của việc kiểm soát, thắt chặt nguồn tiền đổ vào ngành này.  Như vậy, nguồn vốn tín dụng ngân hàng dành cho kinh doanh bất động sản (đầu tư các dự án bất động sản) không chỉ giảm tốc, mà còn giảm cả về tỷ trọng. Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản muốn duy trì tốc độ tăng trưởng bình thường, buộc phải tìm các nguồn vốn khác.Và trái phiếu doanh  nghiệp là một trong những lựa chọn đó. Tuy nhiên, sau sự kiện hơn 10.000 tỉ đồng trái phiếu của nhóm doanh nghiệp Tân Hoàng Minh bị hủy bỏ, cơ quan chức năng lẫn công chúng đang dần trở nên e ngại với hình thức huy động vốn này. Minh chứng rõ ràng nhất cho sự e ngại đó chính là việc không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu trong tháng 4.

2. HoREA: Giá nhà bình dân khoảng 2 tỷ đồng cao gấp 20 lần thu nhập trung bình của người Việt.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết, thị trường bất động sản đã xuất hiện tình trạng “giá nhà tăng liên tục” trong 5 năm gần đây. Giá nhà bình dân (khoảng 2 tỷ đồng trở lại) cũng cao gấp khoảng 20 lần mức thu nhập trung bình của xã hội, trong lúc giá nhà tại các nước công nghiệp phát triển chỉ cao gấp khoảng 6-7 lần mức thu nhập.

3. Phó Cục Trưởng Cục quản lý nhà ở và thị trường BĐS: Không có chuyện dừng, hay siết tín dụng bất động sản.

Chia sẻ tại Hội thảo “Cơ hội mới của thị trường BĐS nghỉ dưỡng” do báo Tiền Phong tổ chức sáng 22/7, ông Vương Duy Dũng, Phó cục Trưởng Cục quản lý nhà và TT BĐS BĐS (Bộ Xây dựng) nhấn mạnh: Nguồn vốn tín dụng dành cho BĐS đang được kiểm soát lại để đảm bảo an toàn hệ thống và sử dụng đúng mục đích chứ không có chuyện tín dụng dừng hay “siết” đối với BĐS.

4. ACBS: GDP sẽ tăng trưởng tốt khoảng 7,1% – 10,4% trong 6 tháng cuối năm 2022.

Trong báo cáo cập nhật vĩ mô quý 2/2022 vừa phát hành, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) dự báo, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt trong khoảng 7,1% – 10,4% trong 6 tháng cuối năm 2022 và 6,8% – 8,5% trong cả năm 2022.

VinaCapital: Nhà đầu tư có thể an tâm về lạm phát của Việt Nam.

Động lực chính của lạm phát ở Việt Nam là do giá dầu toàn cầu tăng vọt, do đó, sự sụt giảm gần đây của giá dầu sẽ khiến các nhà đầu tư quan tâm phần nào an tâm về quỹ đạo lạm phát có thể xảy ra ở Việt Nam trong thời gian còn lại của năm 2022, theo VinaCapital.

5. Shophouse, nhà phố và mặt bằng kinh doanh ế ẩm vì bị ‘hét’ giá.

Giá cho thuê của shophouse, nhà phố hay mặt bằng kinh doanh tại tầng 1 của các chung cư vẫn bị “hét” giá, khiến vắng bóng người thuê. Theo các chuyên gia, giá trị của các loại hình này có thể chững lại trong thời gian tới.

6. BVSC: Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất.

Trong báo cáo phân tích vĩ mô mới phát hành, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ đạt đỉnh trong quý IV/2022. Sang năm 2023, áp lực lạm phát sẽ giảm. 6 tháng cuối năm rủi ro biến động tỷ giá và lãi suất tăng là có, nhưng vẫn sẽ trong tầm kiếm soát. Với nền kinh tế tăng trưởng tốt trong bối cảnh tiền VND chịu áp lực mất giá và mục tiêu kiểm soát lạm phát được đặt lên cao hơn, BVSC cho rằng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bắt đầu có những động thái thắt chặt chính sách tiền tệ hơn và nhiều khả năng sẽ điều chỉnh tăng lãi suất. Tuy nhiên, mức tăng sẽ chưa quá lớn để vẫn có thể hỗ trợ hồi phục kinh tế”, theo BVSC.

7. Phát triển hàng loạt khu đô thị dọc metro.

TP HCM định hướng phát triển nhà ở dọc theo metro như “một mũi tên trúng nhiều đích” – vừa đáp ứng nhu cầu nhà ở vừa tạo nguồn khách dồi dào sử dụng phương tiện này

8. Hà Nội lập chỉ giới đỏ đường Vành đai 4.

Tuyến đường Vành đai 4 với mức đầu tư 65.000 tỷ được triển khai tổ chức lập hồ sơ chỉ giới đường đỏ trên địa bàn thành phố chia làm 4 đoạn. Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo mới về việc triển khai công tác lập chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vành đai 4 trên địa bàn thành phố.

9. Giá thuê đất khu công nghiệp tăng thúc đẩy lợi nhuận ngành.

Giá cho thuê đất khu công nghiệp tiếp tục tăng trong quý II, cụ thể tăng 10,7% ở miền Nam và 4,4% ở miền Bắc. SSI Research kỳ vọng nửa cuối năm nay, lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết trong ngành sẽ tăng 47,3% so với cùng kỳ

Hàng trăm nghìn giao dịch đất nền thực hiện trong 6 tháng, bỏ xa cả năm 2021. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, 6 tháng đầu năm nay có khoảng 200.000 giao dịch đất nền trên các tỉnh thành, vượt mặt con số 170.000 giao dịch của cả năm 2021. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ khoảng 50.000 giao dịch; đất nền khoảng 200.000 giao dịch, tăng so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, cả năm 2021 có khoảng 110.000 giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ tại các dự án (gần tương đương lượng giao dịch năm 2020 là khoảng 115.000 giao dịch). Nhưng lượng giao dịch đất nền tăng mạnh với khoảng 170.000 giao dịch được thực hiện.

10. Bộ Tài chính than khó xử lý nhà, đất của doanh nghiệp nhà nước.

Hiện doanh nghiệp nhà nước quản lý, sử dụng 130 triệu mét vuông nhà, đất. Còn rất nhiều tồn tại phức tạp và khó xử lý trong vấn đề này.Cục Quản lý công sản (Bộ Tài  chính) cho biết, tính đến nay, các bộ ngành, địa phương trong cả nước thực hiện báo cáo kê khai và đề xuất phương án xử lý nhà, đất đối với 202.647 cơ sở nhà, đất, tổng diện tích khoảng 7.287,1 triệu mét vuông đất và 276,4 triệu mét vuông nhà. Các cấp có thẩm quyền đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 159.870 cơ sở với tổng diện tích là 3.368,3 triệu mét vuông đất; 230,1 triệu mét vuông nhà.

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu 2.1 đô thị mới Nhơn Trạch. UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 phân khu 2.1 theo điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, phân khu 2.1 có quy mô diện tích hơn 2,3 ngàn ha, thuộc địa giới hành chính các xã Phước An, Long Thọ và TT.Hiệp Phước. Quy mô dân số đến năm 2035 đạt khoảng 45-50 ngàn người và sau năm 2035 khu đô thị lấp đầy, dự báo có khả năng dung nạp khoảng 130-150 ngàn người. Phân khu 2.1 được định hướng quy hoạch trở thành khu thương mại dịch vụ cấp vùng gắn với cửa ngõ Đông Nam đô thị mới Nhơn Trạch. Đồng thời là khu đô thị mới, biểu tượng cho sự phát triển của đô thị mới Nhơn Trạch trong tương lai; được đầu tư hiện đại, hài hòa với không gian cảnh quan tự nhiên tại khu vực, đảm bảo không gian ở tiện nghi và chất lượng cho dân cư.

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay