Bản tin bất động sản ngày 26/7/2021

1a-8662-1656666804

TIN TRONG NƯỚC:

BĐS công nghiệp Việt Nam vẫn có sức hút lớn với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong 6 tháng đầu năm 2021, bất chấp những tác động của đại dịch, thị trường BĐS công nghiệp tại Việt Nam vẫn chứng kiến nhiều dấu hiệu tích cực như các thương vụ mua bán sáp nhật doanh nghiệp cũng như sự gia tăng các diện tích đất công nghiệp mới.

Ninh Thuận sẽ có hơn 150 dự án nhà ở kêu gọi đầu tư 5 năm tới. UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành Quyết định Phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2021-2025, Ninh Thuận dự kiến sẽ có khoảng hơn 150 dự án kêu gọi đầu tư, trong đó bao gồm 127 dự án khu đô thị, khu dân cư, dự án phát triển nhà ở; 8 dự án nhà ở xã hội và 18 dự án nhà ở thương mại.

Nguồn cung sơ cấp tại Tp.HCM ngày càng khan hiếm do sự siết chặt pháp lý của các cơ quan quản lý nhà nước trong thời gian qua và quỹ đất sạch phù hợp ngày càng hạn chế. Đây là nguyên nhân khiến các CĐT dịch chuyển ra các tỉnh giáp ranh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An,… tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới. Ghi nhận cho thấy, thời gian qua, phân khúc nhà phố, biệt thự tại các tỉnh lân cận Tp.HCM như Đồng Nai, Long An, Bình Dương

Khánh Hoà đặt mục tiêu thu hút đầu tư 250.000 tỷ trong 5 năm tới, tập trung vào Khu kinh tế Vân Phong và vịnh Cam Ranh.UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định về việc ban hành Chương trình xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021 – 2025, theo đó Khánh Hoà xác định mục tiêu, xây dựng khu kinh tế Vân Phong trở thành khu kinh tế ven biển được ưu tiên tập trung đầu tư với tính chất tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, phát triển thành vùng kinh tế động lực của tỉnh và khu vực Nam Trung Bộ.

Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ. UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn. Trong đó, Thành phố dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ…

Hòa Lạc đang là tâm điểm chú ý của các “ông lớn” bất động sản. Theo quy hoạch đến 2030 tầm nhìn 2050, Hòa Lạc là một trong 5 đô thị vệ tinh của Thủ đô, quy mô 17.000ha lớn nhất Hà Nội. Khoảng 2 năm trở lại đây, khu vực này đang thay đổi từng ngày, nhất là khi có nhiều “ông lớn” công nghệ đang rót vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nhà máy tại Khu công nghệ cao.

Nửa đầu 2021 thị trường Bất động sản liên tục chao đảo. Thị trường bất động sản đang đối diện với đợt dịch Covid-19 nặng nề nhất trong hơn một năm qua với sự chững lại trên hàng loạt phân khúc từ nhà đất, dự án, căn hộ, đất nền.

Kịch bản của thị trường bất động sản được nhận định sẽ gắn liền với kịch bản của việc kiểm soát vaccine. Dẫu vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, dù còn nhiều thách thức từ lần bùng phát thứ 4 Covid-19, thị trường bất động sản đang hội tụ nhiều xung lực tốt.

Phú Yên công khai 40 dự án bất động sản không nghiêm túc báo cáo tiến độ xây dựng. Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên vừa yêu cầu Chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, khách sạn trên địa bàn thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Bình Định sẽ có 2 dự án khu đô thị mới. UBND tỉnh Bình vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án là: Khu đô thị Khang Mỹ Lộc và dự án Khu đất thương mại – dịch vụ tại thị xã Hoài Nhơn.

TP.HCM có 12 dự án đủ điều kiện huy động vốn trong nửa đầu năm nay. 6 tháng đầu năm, Sở Xây dựng TP.HCM đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai cho 12 dự án với hơn 6.450 căn. Trong đó, phân khúc cao cấp chiếm 55,9%, trung cấp chiếm 44,41% và không có căn hộ bình dân.

Căn hộ dịch vụ cho thuê giảm giá mạnh ở cả Hà Nội và Tp.HCM. Giá cho thuê căn hộ dịch vụ liên tục ghi nhận giá chào thuê trung bình giảm, mặc dù giá của năm 2020 đã ghi nhận giảm tới 30%. Cụ thể, giá chào thuê trung bình ở phân khúc hạng A rơi vào khoảng 26,7 USD/m2/ tháng và 25 USD/m2/tháng cho hạng B, giảm lần lượt 11,7% và 1,97% so với quý 1. Tỷ lệ lấp đầy giảm từ 10 – 20% so với quý trước ở cả hai phân khúc. Ngoài ra, nhiều tòa nhà đã đóng cửa hoặc chuyển đổi thành các cơ sở cách ly để thích ứng với đại dịch. Căn hộ dịch vụ tại Tp.HCM cũng đang phải cạnh tranh gay gắt với căn hộ chung cư cho thuê do giá cả hợp lý.Tại thị trường Hà Nội, tình hình nguồn cung và giá thuê cũng diễn ra tương tự. Mặc dù không có nguồn cung căn hộ dịch vụ mới trong quý 2/2021

Thanh tra Chính phủ ‘gọi tên’ các dự án thuộc diện thu hồi tại Thái Nguyên. Thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đối với 15 dự án tại Thái Nguyên, Thanh tra Chính phủ (TTCP) phát hiện hàng loạt vi phạm như: giao đất không qua đấu giá hoặc đấu thầu sử dụng đất; sử dụng đất không đúng mục đích; có những dự án chậm tiến độ nhiều năm thuộc diện phải thu hồi, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Nguồn cung đất khu công nghiệp mới vẫn tăng trưởng. Báo cáo thị trường BĐS công nghiệp 6 tháng đầu năm 2021, Savills Việt Nam chỉ ra, bất chấp dịch bệnh, các dự án khu công nghiệp mới vẫn tiếp tục được phát triển và các dự án công nghiệp trọng điểm đã bắt đầu đi vào hoạt động. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng công nghiệp tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2020, với hàng chục dự án KCN tại 13 tỉnh, thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích đất cho các nhà đầu tư trong vài năm tới.

Giá chung cư Sài Gòn đã bỏ xa Hà Nội bao nhiêu? Trong 5 năm qua, giá căn hộ chung cư Hà Nội gần như đi ngang, mỗi năm tăng khoảng 2-3% thì tại TP. HCM con số này có thể đạt 5-10%. Điều dễ nhận thấy về sự chênh lệch giá bán ở hai thị trường này là khoảng giá để định danh các phân khúc. Chẳng hạn, tại Hà Nội, phân khúc cao cấp được định danh ở nhiều dự án có khoảng giá chỉ từ 40-50 triệu/m2 thì tại TP.HCM mức giá này dành cho các chung cư trung cấp. Thậm chí thị trường TP. HCM đã xuất hiện phân khúc căn hộ siêu sang với giá khoảng 19.000 USD/m2 (khoảng 400 triệu đồng/m2). Hay với phân khúc chung cư giá rẻ, tại Hà Nội dù đã giảm mạnh nguồn cung nhưng vẫn còn nhiều dự án ghi nhận mức giá dưới 20 triệu/m2, trong khi đó tại TP. HCM, phân khúc này đã hoàn toàn biến mất. Chung cư được gọi là “giá rẻ” tại Sài Gòn hiện cũng đã chạm ngưỡng 30 triệu/m2. 

TIN THẾ GIỚI:

Giá nhà tại Mỹ Tăng 23,4% hàng năm vào tháng 6. Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia, doanh số bán nhà hiện có đã tăng vào tháng 6 năm 2021, sau 4 tháng giảm liên tiếp. Ba trong số bốn khu vực chính của Hoa Kỳ đã ghi nhận mức tăng nhỏ so với tháng trước, trong khi khu vực thứ tư vẫn đi ngang. Tuy nhiên, cả 4 lĩnh vực đều ghi nhận mức tăng hai con số so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh số bán nhà hiện có, các giao dịch đã hoàn thành bao gồm nhà cho một gia đình, nhà phố, chung cư và căn hộ chung cư, tăng 1,4% so với tháng 5 lên mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 5,86 triệu vào tháng 6. Doanh số bán hàng tăng lên so với cùng kỳ năm trước, tăng 22,9% so với một năm trước (4,77 triệu vào tháng 6 năm 2020).

Bất động sản công nghiệp một điểm sáng trong thị trường bất động sản ở New York. Theo Báo cáo Thị trường Công nghiệp NYC mới nhất của CBRE, thị trường bất động sản công nghiệp của Thành phố New York tiếp tục đà tích cực trong quý 2 năm 2021.

Hoạt động cho thuê đạt 585.000 bộ vuông, trong khi khả năng cung cấp chung cho tất cả các hạng giảm 20 điểm cơ bản (bps) theo quý xuống còn 8,0%. Giá chào thuê trung bình vẫn ổn định ở mức 22,56 USD / m2, tăng 1,1% so với quý 1 năm 2021.

Bất chấp Covid, Khu vực nhà ở cao cấp của Hoa Kỳ cho thấy khả năng phục hồi của nhà đầu tư vào năm 2021. Các nhà đầu tư nhìn thấy sự tăng trưởng đáng kể trong ngắn hạn với sự phục hồi hoàn toàn dự kiến ​​vào năm 2022

Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương được các nhà đầu tư nước ngoài nhắm đến

Các nhà đầu tư Singapore dẫn đầu làn sóng mua xuyên biên giới vào năm 2021, điểm đến hàng đầu của Australia. Theo Báo cáo đầu vào và đầu ra mới nhất của CBRE, các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài đã tăng trưởng mạnh ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, chiếm 41% trong tổng số 15,6 tỷ đô la (USD) trong các giao dịch bất động sản văn phòng, bán lẻ, công nghiệp và khách sạn được hoàn tất trong nửa đầu năm 2021.

Con số này so với 35% thị phần trong 6 tháng đầu năm 2020, với các nhà đầu tư Singapore dẫn đầu trong bối cảnh người mua quan tâm đến lĩnh vực Công nghiệp & Hậu cần (I&L) của khu vực.

Người đàn ông giàu nhất châu Á đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ leo thang. Người đàn ông giàu nhất Châu  tài phiệt người Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc giảm tổng số nợ đã tăng thêm 5% lên mức con số khổng lồ 1,95 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 301,6 tỷ USD) vào năm ngoái. Theo Shen Chen, một đối tác tại Shanghai Maoliang Investment Management, ông Hui thực sự đã xoay sở để đưa Evergrande thoát khỏi khó khăn trong quá khứ thông qua nhiều phương tiện khác nhau, chẳng hạn như mua cổ phần và bán nợ, nhưng lần này thì khác.

10 quốc gia có nguy cơ cao nhất về bong bóng nhà ở. Theo phân tích của Bloomberg, New Zealand, Canada và Thụy Điển nằm trong nhóm các nước có nguy cơ bong bóng cao nhất trong số 38 quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) .Hoa Kỳ, quốc gia có giá nhà ở cao ngất ngưởng trong khối OECD, đứng ở vị trí thứ 7 trong danh sách các nước có nguy cơ bong bóng cao. Danh sách này cũng bao gồm Na Uy, Vương quốc Anh, Đan Mạch, Bỉ, Áo và Pháp.

Sydney vượt Miami và Hồng Kông, trở thành thị trường nhà ở hạng sang số 1 thế giới. Mức tăng trưởng thị trường nhà ở cao cấp ở Sydney là 10%, cao hơn tất cả các thành phố lớn khác trên toàn cầu. Miami đứng thứ hai với mức tăng trưởng 6%, Los Angeles và Hồng Kông được dự báo là 5% và New York là 4%.

 Lượng giao dịch đầu tư bất động sản tại Châu Á đạt 83,5 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021. Khối lượng đầu tư vào thị trường bất động sản thương mại châu Á đạt 83,5 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021, tăng 39% so với cùng kỳ, theo JLL’s Asia Pacific Capital Tracker.

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay