Bản tin bất động sản ngày 29/7/2022

2. BĐS Bình Dương sốt vì nhiều nguyên nhân liên quan đến chính sách của nhà nước

Ngành bất động sản Trung Quốc tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng.

Việc khách hàng đe dọa dừng trả nợ ngân hàng đối với các dự án chậm bàn giao nhà đang làm cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản Trung Quốc thêm trầm trọng. Thị trường bất động sản Trung Quốc đã rung chuyển trong tuần qua khi những người mua nhà tức giận đe dọa sẽ dừng thanh toán thế chấp cho các dự án chưa hoàn thành. Hơn 85% nhà ở tại Trung Quốc được bán theo hình thức nhà ở hình thành trong tương lai, tăng từ khoảng 50% vào năm 2005. Các khoản thanh toán thế chấp thường bắt đầu vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi các tòa nhà hoàn thiện. Các dự án chỉ bị chậm lại kể từ năm 2020, khi thị trường bước vào cuộc khủng hoảng nợ nần kéo dài và các nhà phát triển bắt đầu gặp khó khăn.

Nhà đầu tư đang có tâm lý dè chừng, chờ giá bất động sản giảm.

Thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều khó khăn, theo đó nghịch lý đã xuất hiện người bán nhiều nhưng vắng người mua. Đa phần hiện nay những người cầm tiền mặt đang có tâm lý dè chừng hoặc đợi giá giảm sâu hơn.

Cả nước có 80 dự án căn hộ thương mại đủ điều kiện mở bán trong quý 2.

Số liệu này được Bộ Xây dựng đưa ra tại Báo cáo thị trường bất động sản quý 2.2022 vừa công bố.heo tổng hợp số liệu của các địa phương có báo cáo cho thấy, trong quý 2, có 80 dự án với 27.160 căn được các Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai (bằng khoảng 262% so với quý 1.2022), cụ thể: Tại miền Bắc có 27 dự án với 9.729 căn; miền Trung có 18 dự án với 3.738 căn; miền Nam có 35 dự án với 13.693 căn. Riêng tại Hà Nội có 4 dự án với 2.240 căn; tại TP.HCM có 12 dự án với 8.284 căn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bỏ khung giá đất.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong quá trình thực hiện, khung giá đất, bảng giá đất chưa theo kịp biến động giá đất trong thực tế, chưa điều chỉnh kịp thời, biên độ quá rộng…Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Luật Đất đai, trong đó đề xuất bỏ quy định khung giá đất. Tại dự thảo trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Điều 113 Luật Đất đai (2013) quy định, Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần đối với từng loại đất, theo từng vùng. Trong thời gian thực hiện khung giá đất mà giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá tối thiểu trong khung giá đất thì Chính phủ điều chỉnh khung giá đất cho phù hợp.

Hơn 133.000 doanh nghiệp thành lập mới, quay trở lại hoạt động. Trong tháng 7, cả nước có gần 13.200 doanh nghiệp thành lập mới, giảm 0,7% so với tháng trước; tăng 50,7% so với cùng kỳ năm trước. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 2.300 doanh nghiệp, tăng 3,2% so với tháng trước và giảm 53% so với cùng kỳ năm 2021; có 5.285 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 3% so với tháng trước và tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2021;

Dòng vốn hơn 15 tỉ USD đăng ký vào Việt Nam. Bộ Kế hoạch & Đầu tư đánh giá, tuy vốn đăng vốn đăng ký mới chưa hồi phục hoàn toàn sau sự gián đoạn của các biện pháp chống dịch năm 2021, song vốn điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần tăng mạnh trong 7 tháng qua. Cụ thể, có 927 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giảm 7,9% so với cùng kỳ), tổng vốn đăng ký đạt trên 5,72 tỉ USD, giảm 43,5% so với cùng kỳ. Đồng thời có 579 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 7,24 tỉ USD. Ngoài ra còn có 2.072 lượt góp vốn mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp đạt trên 2,58 tỉ USD, tăng 25,7% so với cùng kỳ

Liên danh Novaland – Đất Tâm đề xuất các dự án lớn tại Khánh Hòa.

Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova và Công ty Cổ phần Đầu tư Đất Tâm đã khảo sát, đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa về việc nghiên cứu lập quy hoạch và đầu tư 2 hợp phần gồm Khu du lịch sinh thái và sân golf Diên

Khánh và Khu đô thị nông nghiệp công nghệ cao.Theo Báo Khánh Hòa cho biết, Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova và Công ty Cổ phần Đầu tư Đất Tâm đã đề xuất nghiên cứu lập quy hoạch và đầu tư 2 hợp phần quy mô gần 3.441ha tại tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, hợp phần 1 là Khu đô thị sinh thái và sân golf Diên Khánh, có diện tích hơn 2.445ha, trong đó có 1.886ha tại xã Diên Thọ (huyện Diên Khánh) và hơn 559,5ha tại xã Sông Cầu (huyện Khánh Vĩnh).

Hà Nội: Thay thế thủ tục hành chính trong kinh doanh bất động sản.

Nội dung chính được thay thế là quy định việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án BĐS do Thủ tướng Chính phủ quyết định việc đầu tư (thời hạn giải quyết thủ tục 45 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ) và chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án BĐS do UBND cấp tỉnh, cấp huyện quyết định việc đầu tư (thời hạn giải quyết thủ tục là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ).

 

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay