Bản tin bất động sản ngày 31/7/2022

3. giới nhà giàu và siêu giàu đầu tư vào bđs hà nội nhanh chóng

Mê Linh: Đấu giá thành công 33 lô đất “vàng” tại thị trấn Chi Đông, giá trúng cao nhất 93 triệu đồng/m2. Chiều ngày 30/7/2022, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Mê Linh phối hợp với Công ty đấu giá Hợp Danh đấu giá Việt Nam tổ chức thành công phiên đấu giá đối với 33 lô đất “vàng” tại điểm X1, Tổ dân phố số 2, thị trấn Chi Đông, thu về gần 226 tỷ đồng, chênh gần 100 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Công ty con của Đất Xanh huy động được 210 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu trong 1 ngày.

Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An vừa công bố thông tin phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 210 tỷ đồng. Trái phiếu của bất động sản Hà An được phát hành và hoàn tất phát hành trong ngày 20/7/2022. Trái phiếu có kỳ hạn 4 năm, đáo hạn vào ngày 20/7/2026.

Chỉ đạo mới nhất của Bộ xây dựng với thị trường bất động sản.

Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ về tăng cường phân cấp, phân quyền cho địa phương, mới đây Bộ xây dựng đề nghị các địa phương thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp đối với thị trường BĐS. Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về pháp lý, thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án nhà ở để tăng nguồn cung cho thị trường.

Thanh tra Thanh Hóa kiến nghị chuyển Công an điều tra việc giao ‘đất vàng’ không qua đấu giá cho FLC.

Trong thông báo kết luận thanh tra, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị chuyển cơ quan Công an điều tra dấu hiệu tội phạm đối với các tổ chức, cá nhân tham mưu giao 11.566,8 m2 đất đã được nhà nước giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng tại vị trí đất có giá trị thương mại cao không thông qua đấu giá QSD đất, dẫn đến nguy cơ làm thất thoát ngân sách nhà nước. Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành kết luận thanh tra tổng thể, toàn diện về quy hoạch, đất đai, trình tự thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án Khu công trình hỗn hợp và nhà ở tại Khu Đô thị mới Nam TP Thanh Hóa (lô C4, C5), thuộc phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa. Đây được xem là khu “đất vàng” ở TP Thanh Hóa, tọa lạc trên đại lộ Võ Nguyên Giáp.

Bình Dương: Thu hồi nhiều dự án bất động sản “treo” và chậm tiến độ.

Các dự án bất động sản chậm triển khai đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân nên phát sinh nhiều khiếu kiện, khiếu nại.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, trong quá trình kiểm tra, các đơn vị đã tham mưu ra quyết định thu hồi nhiều dự án bất động sản “treo”. Cụ thể, giai đoạn trước đã thu hồi 37 dự án với diện tích trên 1.000 ha, giai đoạn 2016-2021 thu hồi 4 dự án. Hiện tại, Bình Dương còn 28 dự án chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng với tổng diện tích khoảng 353 ha.

Bình Dương xử phạt 57 dự án bất động sản “bán lúa non”, chậm triển khai.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2016-2021, tỉnh này đã xử phạt và tham mưu xử phạt 57 trường hợp sử dụng đất sai mục đích với tổng số tiền phạt hơn 2,1 tỷ đồng.

Các trường hợp UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định xử phạt và tham mưu xử phạt hầu hết là doanh nghiệp thực hiện các dự án bất động sản vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, như: Không sử dụng đất trong thời gian dài gây lãng phí tài nguyên và môi trường; không lập thủ tục về đất đai; không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định; triển khai dự án trước khi được cơ quan nhà nước có quyết định giao, thuê đất…

Lo ngại chung cư có thời hạn, dân đồng loạt ngừng tìm mua. Người dân giảm sự quan tâm vào loại hình chung cư trong khi mặt bằng giá căn hộ tại TP.HCM vẫn ở mức cao. Theo dữ liệu mới công bố từ chuyên trang bất động sản Chợ Tốt Nhà, các chỉ số quan tâm và tìm kiếm căn hộ chung cư trong quý II/2022 tại TP.HCM đã giảm đồng loạt trên toàn bộ các phân khúc từ bình dân, trung cấp và cao cấp. Theo đại diện Chợ Tốt Nhà hay, có 3 yếu tố tác động tới nguồn cầu căn hộ. Một, các ngân hàng thắt chặt tín dụng. Hai, yếu tố giá đang trên đà tăng hoặc vẫn duy trì ở mức cao tại đa số các khu vực. Ba, những nghi ngại vấn đề sở hữu pháp lý từ đề xuất về thời hạn sở hữu chung cư của Bộ Xây dựng. 

Nhà đắt ‘cắt cơn’ ngáo giá, đất nền hạ nhiệt chững lại.

Theo Bộ Xây dựng, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền cho xây dựng nhà ở tại các dự án trong quý II/2022 đang có xu hướng chững lại ở hầu hết các địa phương. Đây là nhận định được Bộ Xây dựng đưa ra tại báo cáo về thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2022. Bộ này cho biết, thị trường đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển tốt với tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền cao hơn cùng kỳ năm 2021. 

Lo rủi ro thanh khoản kỳ hạn, Ngân hàng Nhà nước “ghìm cương” tín dụng bất động sản.

Quy mô tín dụng bất động sản lên hiện lên tới 2,36 triệu tỷ đồng, với 94% dư nợ thời hạn 10 – 25 năm trong khi 80% nguồn vốn huy động là ngắn hạn dưới 1 năm…Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho biết tính đến tháng 6/2022, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đạt trên 2,36 triệu tỷ đồng, tương đương tăng 14,07% so với cuối năm 2021, chiếm 20,74% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống (cùng kỳ năm 2021 tăng 8,2%, chiếm 19,9%)

Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản giảm.

Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam – CSS nửa cuối năm 2022 giảm 7 điểm so với nửa đầu năm, từ 47 giảm còn 40. Mà mức độ lạc quan của người tiêu dùng giảm mạnh nhất khi đề cập đến khả năng tăng giá bất động sản trong tương lai, cụ thể giảm 22 điểm và các chính sách hiện tại của Chính phủ giảm 9 điểm…Báo cáo Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản (được Batdongsan.com.vn công bố định kỳ 2 lần/năm) dựa trên 6 yếu tố: mức độ hài lòng về thị trường, khả năng mua nhà, tình hình thị trường, lãi suất vay mua nhà, chính sách của Chính phủ và giá bất động sản trong tương lai. 

Ngân hàng Nhà nước quyết không lỏng tay với “room”   tín dụng.

Thời gian qua, các ngân hàng tập trung cho vay bất động sản, khiến thời gian quay vòng vốn chậm, không thu hồi được nợ nhanh, dẫn đến hết dư địa tăng trưởng tín dụng…

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay