Bản tin bất động sản ngày 7/7/2022

can-ho-16101025300612120934225-crop-16101029904851525136054

– Hà Nội huỷ quyết định xây 10 toà cao ốc ở khu “đất vàng” 148 Giảng Võ

Chủ đầu tư đã thống nhất không xây dựng 10 tòa nhà cao tầng và thay vào đó là khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại cho phù hợp, hài hòa với việc cải tạo khu tập thể Giảng Võ, hồ Giảng Võ, theo UBND TP.Hà Nội.

– Ngân hàng rục rịch tăng lãi suất, Gia tăng thách thức cho thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều áp lực khi nguồn cung khan hiếm do nhiều dự án bị vướng thủ tục pháp lý chưa thể triển khai thì một số biện pháp kiểm soát dòng vốn của cơ quan quản lý đang khiến thị trường chững lại, thanh khoản suy yếu. Bên cạnh đó, thực trạng tăng lãi suất cho vay cận kề cũng sẽ ảnh hưởng tới thị trường, đặc biệt là nhu cầu vay để mua nhà.

Cắt lỗ ảo trên thị trường. Những “cơn sốt” đất tạm thời đã được cắt cơn, sau một thời gian tăng giá phi mã. Điều đáng nói là, giá đất vẫn không có dấu hiệu giảm, hoặc giảm rất ít nên những người có nhu cầu ở thực vẫn khó tiếp cận. Thông thường, sau các “cơn sốt” đất, hoặc khi thị trường có dấu hiệu giảm tốc, thì giới đầu tư, đặc biệt là người mua thực sự có nhu cầu nhà ở thường có xu hướng chờ “bắt đáy” từ trào lưu “cắt lỗ” trên thị trường. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, dù trào lưu cắt lỗ vẫn diễn ra, nhưng đó thường chỉ là chiêu trò của người bán. Thực tế cho thấy, dù mang danh “cắt lỗ” nhưng giá bán ra vẫn neo ở mức rất cao.

– Khó khăn chồng chất cho nhà đầu tư địa ốc “tay không bắt giặc”.

Trước những động thái kiểm soát tín dụng vào bất động sản và dự báo lãi suất cho vay có thể sẽ tăng vào nửa cuối năm nay khiến những nhà đầu tư “tay không bắt giặc” như đang “ngồi trên đống lửa”.

UBND thành phố Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 27 dự án với tổng mức đầu tư là 5.168,873 tỷ đồng. Phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư 6 dự án với tổng mức đầu tư là 634,134 tỷ đồng; trong đó, vốn tăng thêm so với tổng mức đầu tư đã phê duyệt là 241,378 tỷ đồng. Đây là những dự án được sử dụng vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 theo quy định của Quốc hội và Chính phủ thuộc các lĩnh vực: Hạ tầng kỹ thuật, giao thông (25 dự án), văn hóa, giáo dục, thể thao (10 dự án), đê điều, thủy lợi (11 dự án) và 1 dự án thuộc lĩnh vực an ninh quốc phòng sẽ được xem xét riêng theo quy định về bí mật nhà nước.

Mới đây Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ra thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần Vertical Synergy Viet Nam (VSV) với dư nợ tính đến ngày 21/6/2022 là hơn 471 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 347,1 tỷ đồng, dư nợ lãi là 123,9 tỷ đồng.

– Hôm nay (7/7), Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Nội dung dự kiến về tình hình quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố. Qua công tác giám sát, HĐND thành phố Hà Nội đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế. HĐND thành phố Hà Nội chỉ rõ, nhiều đơn vị thuê nhà của thành phố nhưng chưa ký hợp đồng thuê nhà theo quy định. Có những đơn vị không ký hợp đồng và không trả tiền thuê nhà. Nhiều địa điểm nhà chuyên dùng đã hết thời hạn hợp đồng thuê nhà, đất đến nay chưa được đơn vị quản lý nhà ký lại, gia hạn thuê…

– Sau hơn 5 tháng tạm ngưng, tỉnh Lâm Đồng cho phép tách thửa đất trở lại nhưng theo quy định mới, cá nhân muốn tách thửa để kinh doanh bất động sản phải lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và lập dự án.

– Lâm Đồng được tách thửa trở lại với điều kiện phải lập dự án

Ngày 5/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định về việc tách thửa đất sau hơn 5 tháng tạm ngưng. Theo đó, tỉnh sẽ tiếp nhận, xem xét giải quyết hồ sơ tách thửa đối với một số trường hợp. Cụ thể, mục đích sử dụng đất của thửa đất, khu đất (gồm nhiều thửa đất) có sự thống nhất, phù hợp giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị mà không thuộc trường hợp kinh doanh bất động sản. Theo đó, các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã. Thửa đất muốn tách thì phải lập dự án, lập quy hoạch để trình phê duyệt.

Bình Dương ngăn chặn, xử lý tình trạng khai sai, trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

Ngày 6/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ban hành văn bản về việc chống thất thu thuế từ giao dịch bất động sản. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Cục Thuế nâng cao công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản; tuyên truyền chính sách pháp luật về thuế, quản lý thuế và pháp luật có liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để người dân, doanh nghiệp được biết để chấp hành pháp luật.

-Đắk Nông: Tạm dừng mua bán nhà ở xã hội vì giá bán cao hơn giá tối đa được thẩm định

– Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản đề nghị chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tại phường Nghĩa Tân, TP. Gia Nghĩa tạm dừng giao dịch mua bán để hoàn thiện hồ sơ pháp lý và xử lý những bất cập trong quá trình triển khai dự án. Trong đó, có việc giá bán nhà ở xã hội cao hơn giá bán tối đa được Sở Xây dựng thẩm định.

– Theo báo cáo của trang batdongsan.com.vn Thị trường BĐS cũng có những tín hiệu phục hồi tích cực khi mức độ quan tâm BĐS trên cả nước trong quý 2/2022 đang tiệm cận về ngưỡng trước khi dịch bùng phát. Hoạt động mua bán phục hồi, nhiều dự án mới triển khai tạo ra sức nóng cho giao dịch quý vừa qua. Tuy nhiên động thái kiểm soát huy động vốn vào BĐS, hạn mức cho vay và các điều kiện với doanh nghiệp BĐS khi phát hành trái phiếu, siết chặt thu thuế và thực hiện giao dịch BĐS, siết phân lô, tách thửa, cấp quyền sử dụng đất… đã tác động lớn đến hoạt động của thị trường. Bên cạnh căn hộ, thị trường BĐS nghỉ dưỡng và đất nền cũng chịu ảnh hưởng lớn khi xu hướng phục hồi của BĐS nghỉ dưỡng còn nhiều rào cản, hoạt động mua bán đất nền hạ nhiệt ngay sau khi ngân hàng kiểm soát tín dụng và chính quyền nhiều địa phương siết phân lô, bán nền.

– Cũng theo trang tin batdongsan.com.vn mặc dù ÍT NGƯỜI QUAN TÂM NHƯNG GIÁ VẪN TĂNG. Theo ước tính của Batdongsan.com.vn, trong quý 2/2022, đất nền tại miền Bắc và miền Nam có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng mặt bằng giá rao bán vẫn tăng ở nhiều tỉnh so với mức giá trung bình năm 2021. Hà Nội chứng kiến nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23% nhưng mặt bằng giá rao bán đất ở nhiều quận, huyện vùng ven tăng mạnh. Trong đó, đất nền huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai tăng lần lượt tăng 31%, 27% và 20% so với trung bình giá năm 2021. Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận mức độ quan tâm đất giảm 11%. Tuy nhiên, giá rao bán đất nền trong quý 2/2022 ở nhiều khu vực của thành phố đều tăng so với trung bình năm 2021, như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%.

– Hà Nội thu được hơn 3 nghìn tỷ đồng tiền đấu giá đất.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Hà Nội thu khoảng 3.106 tỷ đồng tiền đấu giá quyền sử dụng đất, đạt gần 25% kế hoạch (12.450 tỷ đồng)…

– Sẽ công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản định kỳ hàng năm, hàng quý.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Nghị định số 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.Theo đó, hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản gồm: cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản; hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản; hệ thống phần mềm phục vụ quản lý, vận hành, khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

– Phú Yên điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP. Tuy Hòa và khu vực phụ cận.

Theo quy hoạch điều chỉnh, định hướng phát triển không gian toàn đô thị hình thành 7 phân khu đặc trưng: Khu vực đô thị hiện hữu; Khu đô thị Nam Tuy Hòa; Khu đô thị Nam Sông Ba; Khu đô thị Bắc sông Ba; Khu đô thị dịch vụ du lịch văn hóa núi Chóp chài; Khu đô thị mới Bắc Tuy Hòa; Khu nông nghiệp công nghệ cao Hòa Kiến…

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay