ĐỌC NGAY CÁCH KIỂM TRA ĐẤT QUY HOẠCH ĐỂ TRÁNH ÔM HẬN TIỀN TỶ MẤT OAN

1. Cach-kiem-tra-dat-quy-hoach-hieu-qua

ĐỌC NGAY CÁCH KIỂM TRA ĐẤT QUY HOẠCH ĐỂ TRÁNH ÔM HẬN TIỀN TỶ MẤT OAN

Kiểm tra đất quy hoạch giúp người dân chủ động trong việc mua bán bất động sản, đưa ra quyết định hợp lý tránh ôm hận và mất tiền oan.

Tổng quan thông tin về đất quy hoạch

Theo khía cạnh pháp lý, quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.


Ta có thể hiểu đơn giản là đất quy hoạch là diện tích thuộc quy hoạch để thực hiện dự án, đường giao thông, công trình công cộng khác và thu hồi hoặc thu hồi vì mục đích quốc phòng. Kéo theo, nếu lô đất của bạn nằm trong diện quy hoạch thì sẽ bị thu hồi theo pháp luật. Vì thế, việc kiểm tra đất quy hoạch trước khi mua để tránh trường hợp ôm hận, mất tiền.

Bốn cách kiểm tra đất quy hoạch đơn giản và dễ dàng

Cách 1: Kiểm tra đất quy hoạch trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đối với thửa đất đã có sổ đỏ thì thông tin quy hoạch ở phần ghi chú trong sổ đỏ. Trong đó, có nêu rõ mảnh đất thuộc diện quy hoạch gì. Đây là trường hợp dễ kiểm tra đất quy hoạch nhất. Nếu bạn có ý định mua mảnh đất đó, cần phải xem xét có phù hợp với mình hay không.
Nếu đất nằm trong quy hoạch đã công bố nhưng cấp huyện chưa có kế hoạch sử dụng hằng năm thì bạn vẫn được quyền tặng cho, mua bán, thế chấp, thừa kế,…

Nếu đất đã có kế hoạch sử dụng hàng năm của cấp huyện, người sử dụng, sở hữu đất phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi theo kế hoạch đã được đưa ra. Mảnh đất này được thực hiện những quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây công trình, nhà ở mới, trồng cây lâu năm.

Cách 2: Kiểm tra đất quy hoạch tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.
Bạn có thể kiểm tra đất quy hoạch trực tiếp trực tiếp tại UBND xã. Cán bộ phụ trách địa chính khu vực rồi xin thông tin quy hoạch đất ở địa bàn. Bạn có thể áp dụng cách này khi giao dịch mua bán đất giữa những người trong cùng xã.

Cách 3: Kiểm tra đất quy hoạch trực tuyến qua cổng thông tin điện UBND quận, huyện
Bạn tiết kiệm thời gian hơn bằng cách nghiên cứu và kiểm tra đất quy hoạch trên cổng thông tin. Để tìm kiếm thông tin mảnh đất, người dân chỉ cần thực hiện những thao tác dễ dàng. Đầu tiên, nhập mọi thông số như số thửa, số thửa hoặc tìm theo tọa độ (ghi trong sổ đỏ). Sau đó, website hoặc ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch đất sẽ trả kết quả về.

Cách 4: Kiểm tra đất quy hoạch bằng cách gửi yêu cầu đến Văn phòng đăng ký đất đai. Trình tự thực hiện như sau:
Bước 1: Người dân có nhu cầu kiểm tra đất quy hoạch thì nộp phiếu yêu cầu theo mẫu. Theo các hình thức sau:
+ Nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai.
+ Gửi qua đường công văn, fax, bưu điện.
+ Gửi qua thư điện tử hoặc qua cổng thông tin đất đai.
Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận, xử lý. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải nêu rõ lý do và trả lời cho dân biết.
Bước 3: Văn phòng đất đai cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất theo yêu cầu.

Lưu ý: Việc yêu cầu cung cấp thông tin về quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt không mất phí.

Căn cứ pháp lý:
– Điều 48 Luật Đất đai 2013, được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018;
– Điểm A khoản 3 Điều 1 Thông tư 24/2019/TT-BTNMT;
– Điều 11, 12, khoản 2 Điều 15 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT.

Đất quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Việc chuyển nhượng ở đây được hiểu là cho thuê, chuyển đổi, thừa kế, tặng hay thế chấp… Đất quy hoạch hoàn toàn có thể chuyển nhượng được nếu chủ sở đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

Có giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất.
Đất không đang trong quá trình tranh chấp.
Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
Đất còn trong thời hạn sử dụng.
Trong trường hợp chưa có quyết định chính thức của Nhà nước về việc thu hồi. Chủ sở hữu đất hoàn toàn có thể chuyển nhượng đất của mình. Dĩ nhiên chủ sở hữu phải thỏa mãn các điều kiện bên trên.

Trong trường hợp chủ mảnh đất có sổ đỏ mà đất lại thuộc diện bị thu hồi. Chủ mảnh đất đó sẽ được đền bù theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan tới khởi kiện bên bán, hay yêu cầu hoàn trả lại tiền đều không được thực hiện.

Kết nối với diễn giả

Đừng bỏ lỡ

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay