Động lực tăng trưởng mới cho thị trường BĐS Việt Nam?

1. BĐS CÓ NHIỀU ĐỘNG LỰC ĐỂ TĂNG TRƯỞNG

Động lực tăng trưởng của thị trường bất động sản trong giai đoạn tới khá rõ ràng. Hiện nay, thị trường nhà đất nói chung đang đứng trước cơ hội phát triển mới. Các dự án hiện nay ngày càng minh bạch hơn, bền vững hơn khi Chỉ thị 13 được triển khai. Đặc biệt, các bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, tiềm năng thực sẽ là tâm điểm của thị trường.

Thị trường BĐS hứa hẹn sẽ phát triển bền vững trong thời gian tới

Thị trường nhà đất trong thời gian vừa qua bộc lộ một số bất cập. Nhiều dự án đẩy giá, giá sản phẩm khá cao so với thu nhập của người dân. Hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin về thị trường không đồng bộ, thiếu sự minh bạch…

Các cơ quan quản lý nhà nước đang tiến hành khắc phục điều này. Việc làm được tiến hành bằng cách rà soát các quy định pháp luật. Cơ quan doanh nghiệp đang tìm cách đa dạng nguồn vốn. Cùng với đó đề xuất chính sách để tạo động lực phát triển mới cho thị trường.

1. BĐS CÓ NHIỀU ĐỘNG LỰC ĐỂ TĂNG TRƯỞNG

Theo Chỉ thị 13 của Chính phủ tín dụng vào BĐS sắp tới sẽ không bị siết chặt. Các cơ quan và ngân hàng đang tiến đến điều chỉnh hợp lý, linh hoạt. Ngoài ra, các hành vi sai phạm như trốn thuế hay nạn đầu cơ, thao túng thị trường bị kiểm soát gắt gao. Các ngân hàng thời gian tới cũng sẽ tập trung cho vay các dự án nhà ở xã hội. Những dự án đáp ứng nhu cầu nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ cho người thu nhập thấp…

Chỉ thị 13 của Chính phủ giúp bất động sản tăng trưởng nhanh

Theo Chỉ thị 13, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ hướng dẫn các địa phương một số vấn đề:

  • Đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu.
  • Hỗ trợ bộ quy tắc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án bất động sản.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp sửa các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất. Mục đích để thống nhất và áp dụng phù hợp với tình hình thực tế.

2, NHIỀU DỰ ÁN NHÀ Ở CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐƯỢC ĐƯA VÀO QUY HOẠCH

Tiếp theo giải pháp hướng đến là phát triển ổn định là đánh giá chính xác cung – cầu. Từ nhu cầu của người dân xây dựng hệ thống thông tin liên thông. Hệ thống gắn kết giữa thị trường bất động sản và đất đai. Thị trường tiếp tục BĐS nhà ở cần mở rộng cho người thu nhập thấp… Bộ Xây dựng được giao hướng dẫn địa phương bổ sung quy hoạch và bố trí quỹ đất phù hợp. Mục đích sử dụng để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân.

Chỉ thị 13 cho thấy các hành vi không minh bạch sẽ được xử lý. Cụ thể việc chia tách, phân lô bán nền tại các khu vực chưa được cấp phép đầu tư… sắp tới sẽ được chấn chỉnh. Việc làm này để tránh tình trạng “thổi giá” gây nhiễu loạn giá cả thị trường BĐS.

Khi các giải pháp này đồng loạt được triển khai thị trường được thanh lọc. Nhà nước hướng đến kiến tạo một động lực mới cho lĩnh vực BĐS. Mục đích hướng đến thị trường có động lực tăng trưởng phát triển lành mạnh, bền vững.

Cơ hội cho các sản phẩm bất động sản có giá trị thật

Khi thị trường tăng trưởng nóng, nhà đầu tư lướt sóng hầu hết đều thắng. Nhưng từ quý 2-2022 đến nay thì không còn giai đoạn này. Nhiều nhà đầu tư rất khó ra hàng vì thị trường đang có dấu hiệu giảm nhiệt.

3. BĐS VẪN LÀ THỊ TRƯỜNG BÉO BỞ CHO NHIỀU NHÀ ĐẦU TƯ

Tình trạng thổi giá mua bán đất sào, đất rẫy tại các khu vực hoang vắng tăng lên. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư lướt sóng rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”. Theo các chuyên gia thời gian tới mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn. Khi đó, xu hướng điều chỉnh giá trị thật của BĐS sẽ trở nên mạnh mẽ. Việc xác lập giá trị thật của bất động sản được xác lập. Việc đầu tư, đầu cơ sử dụng đòn bẩy tài chính trong BĐS cũng giảm xuống. Hiện tại, dòng tiền chủ yếu chảy vào các dự án BĐS  thực sự tiềm năng. Đây sẽ là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư có tài chính mạnh. Ngoài ra, cơ hội đến với đối tượng có thể sàng lọc, lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất.

Những yếu tố nói trên  giúp thị trường BĐS tăng tốc. Đặc biệt điển hình cho cơ chế này tại tỉnh Bình Dương. Tỉnh có thể thu hút vốn FDI cao nguồn lao động nhập cư rất lớn. Những tiềm lực phát triển trên là động lực lớn của thị trường bất động sản. Thực tế cho thấy nhu cầu nhà ở rất cao, nhất là các dự án ở những đô thị đang phát triển. Động lực tăng trưởng BĐS sẽ trở thành cơ hội cho nhiều nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ.

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay