Giá nhà Hà Nội tiếp tục tăng nhanh trong thời gian qua vì sao?

1. GIÁ NHÀ ĐẤT HÀ NỘI LIÊN TỤC TĂNG

Giá nhà Hà Nội vẫn liên tục tăng giá trong suốt thời gian qua bởi nhiều lý do. Mặc thị trường BĐS chung đang có dấu hiệu chững lại thì thị trường BĐS tại đây không có dấu hiệu hạ nhiệt. Những nguyên nhân nào đã làm nên hiện tượng leo thang giá cả này? Là nhà đầu tư bạn cần chọn sản phẩm phù hợp nhất với nguồn tài chính của mình. Đặc biệt cần xác định rõ nhu cầu trong việc mua ở hoặc mua để đầu tư.

Một số đặc điểm và lý do khiến giá nhà đất tại Hà Nội tăng lên

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết: Có 2 nguyên nhân chính của hiện tượng tăng giá không hạ nhiệt này. Nhìn nhận về thực trạng tăng giá của bất động sản Hà Nội các chuyên gia nêu lên thực trạng.

1. GIÁ NHÀ ĐẤT HÀ NỘI LIÊN TỤC TĂNG

Trước hết, nguyên nhân khiến thị trường nhà đất Hà Nội không giảm giá là bởi độ “hot”của thị trường bất động sản không giảm xuống. Đây vẫn luôn là kênh đầu tư sinh lời được ưa chuộng. Đặc biệt khi các kênh đầu tư hạn chế lợi nhuận thì BĐS được đánh giá vượt trội. Đây là một phương án đầu tư hợp lý, an toàn và tương đối hiệu quả. Đặc biệt trong bối cảnh hiện tại nhu cầu trú ẩn dòng tiền gia tăng. Thời điểm hiện tại lượng tiền nhàn rỗi lớn. Nguồn tiền từ thị trường chứng khoán khiến nhiều nhà đầu tư chuyển sang BĐS.

Tiếp theo, bởi nhiều đơn vị đầu tư, phát triển dự án BĐS đề cao yếu tố chất lượng. Chất lượng dự án trở thành ưu tiên hàng đầu khi xây dựng, phát triển. Các dự án hiện nay được chú trọng về vị trí và được đầu tư bài bản về tiện ích dịch vụ. Bởi những điểm cộng này mà BĐS thu hút người mua để ở và giới đầu tư. Chính bởi vậy, tỷ lệ bán hàng của các dòng căn hộ mới này cũng gia tăng.

Những khu vực BĐS có mức giá leo thang trong thời gian qua

Một dự án chất lượng tốt sẽ cần khoản vốn đầu tư lớn hơn thông thường. Do đó, các dự án căn hộ mới hạng sang có mức giá cao hơn. Những sản phẩm BĐS này so với mặt bằng chung của thị trường hiện đại và tiện nghi. Hiện nay, phân khúc BĐS căn hộ hạng A mới cao hơn giá bình quân thị trường là 3.300 USD/m2.

Việc tăng giá BĐS trong thời gian qua mang tính khu vực. Mức giá tăng nhanh ở những dự án căn hộ tại khu vực ngoại thành Hà Nội. Khu vực này đã và đang ghi nhận mức tăng giá ổn định.

2. NHIỀU DỰ ÁN TIỆN ÍCH VÀ HIỆN ĐẠI XUẤT HIỆN

Chuyên gia Savills về bất động sản cho biết những sản phẩm ở xa trung tâm đều ghi nhận mức tăng ấn tượng. Những dự án này thu hút bởi có mang theo ý tưởng kinh doanh riêng biệt, khác lạ của chủ đầu tư. Mỗi sản phẩm nhà ở đều có thể tạo sự thu hút riêng, mới mẻ. Sự khác biệt là nguyên nhân chính lý giải cho xu hướng tăng giá này.

Hiện nay, các giao dịch thời gian qua chủ yếu đang hướng tới nhu cầu để ở. Hiện nay hành vi người tiêu dùng có nhiều thay đổi, họ ưa cuộc sống thoải mái và tiện nghi hơn. Họ thường lựa chọn những sản phẩm nhà tiện nghi và chú trọng môi trường sống an toàn. Các dự án được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp nên giá được đẩy nhanh. Nhiều chủ đầu tư giàu kinh nghiệm vẫn ghi nhận thanh khoản cực tốt trên thị trường.

Tuy nhiên khả năng thanh khoản hiện nay không được tốt như trước đây. Nguyên nhân ban đầu bởi thu nhập bình quân của người dân chưa bắt kịp với mức độ tăng giá của BĐS.

Thực trạng của nhà đầu tư với thị trường BĐS hiện nay

Nhiều nhà đầu tư có sẵn nguồn tiền khá bình thản trong các vụ đầu tư . Hiện nay, nhóm đối tượng sử dụng đòn bẩy tài chính đang gặp nhiều khó khăn. Thời điểm này, tín dụng đầu tư BĐS đang được kiểm soát. Các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản khiến nhiều nhà đầu tư bị “giữ chân”. Thực tế mức giá BĐS đang ở ngưỡng cao, cơ hội sinh lời “nóng”. Điều này không hề làm giảm sức hấp dẫn cho nhà đầu tư.

3. NHU CẦU MUA ĐỂ Ở CỦA NGƯỜI DÂN TĂNG NHANH

Trong những tháng còn lại của năm 2022 sẽ không xuất hiện nhiều đột biến của thị trường. Giá nhà Hà Nội với nguồn cung vẫn khan hiếm nên giá vẫn tăng. Các chủ đầu tư hiện tại tiếp tục đối mặt với áp lực tăng giá mạnh. Nguyên nhân đặc biệt là từ chi phí đầu vào tăng cao do lạm phát.

Tuy nhiên, thị trường BĐS dự kiến sẽ chào đón thêm nhiều dự án nhà ở mới. Đặc biệt giá nhà Hà Nội vẫn tăng nhanh trong giai đoạn 2023-2025. Nguồn cung của thị trường BĐS sẽ được mở rộng trong giai đoạn này. Đây vừa là cơ hội và cũng là thách thức với nhà đầu tư.

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay