Nên tự bán đất hay bán thông qua môi giới

3. Tự bán bất động sản của mình tiết kiệm được tiền thuê môi giới

Nên tự bán đất hay bán thông qua môi giới để có lợi nhuận cao?

Bán đất sinh lời và có thể tạo ra dòng tiền lớn là nhu cầu của bất cứ nhà đầu tư bất động sản nào. Nhiều người sẽ băn khoăn không biết nên tự bán đất hay bán qua môi giới. Bạn có thể tìm hiểu thông tin qua các kênh thông tin khác nhau để đưa ra lời khuyên cho mình. Bán nhà, bán đất sẽ đem lại lợi nhuận cao nếu bạn biết được chiến lược tốt nhất.

Bán đất qua môi giới có đặc điểm gì?

Với sự phát triển vượt bậc của bất động sản, nhu cầu buôn bán ngày càng tăng lên. Để bán một sản phẩm hay một dự án bạn có thể lựa chọn hình thức trung gian. Tức là bạn có thể nhờ môi giới tìm khách và chốt giá cho mình.

1. BÁN ĐẤT QUA MÔI GIỚI TIẾT KIỆM THỜI GIAN CHO BẠN

Ưu điểm khi buôn bán qua môi giới

 • Khi buôn bán qua môi giới, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Việc của bạn chỉ cần liên hệ với những đơn vị môi giới uy tín. Họ sẽ tự kết nối với người mua, giúp bạn đăng tin, liên hệ và thỏa thuận. Đây là hình thức kinh doanh phù hợp với những người bận rộn, không muốn trực tiếp đàm phán.
 • Có thể buôn bán nhanh hơn. Thay vì việc bạn cần tự tìm khách hay tự đăng tin thì môi giới đã thay bạn. Bởi họ có kỹ năng và kinh nghiệm, cộng với mối quan hệ rộng rãi sẽ đẩy nhanh quá trình buôn bán. Đặc biệt, họ là những người có am hiểu về pháp lý nên sẽ dễ dàng giải thích cho cả đôi bên.
 • Tạo tâm lý thoải mái cho người mua và người bán. Bạn chỉ cần thu nhận thông tin và đưa ra giá mong muốn của mình. Hằng ngày bạn không cần bận rộn tìm khách hay nghe những cuộc điện thoại liên hệ mua đất. Điều này tạo cho bạn cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn.

Những mặt trái của hình thức bán qua môi giới

2. RẤT CÓ THỂ MÔI GIỚI NHÀ ĐẤT ĐEM ĐẾN RỦI RO NẾU BẠN KHÔNG TÌM HIỂU VỀ HỌ

Tuy nhiên, bản chất qua môi giới cũng có những hạn chế và rủi ro nhất định mà bạn cần biết.

 • Bạn cần trả phí cao cho môi giới: những khoản chi phí có thể lên tới vài chục triệu hoặc vài trăm triệu tùy theo từng dự án. Phần hoa hồng của môi giới sẽ tính theo phần trăm của mỗi dự án bất động sản.
 • Có khả năng gặp môi giới không an toàn: cũng có rất nhiều người môi giới không cẩn thận, không có kiến thức. Họ có thể đưa bạn đến những nguy cơ khó lường về tranh chấp đất hoặc mua thuẫn đất đai.
3. Tự bán bất động sản của mình tiết kiệm được tiền thuê môi giới

Bản thân tự bán đất có ổn không?

Với thời đại của công nghệ thông tin phát triển nhanh như hiện nay thì việc tự bán bất động sản cũng được nhiều người áp dụng. Bạn có thể tự bán có rất nhiều kênh hay cách khác nhau. Điển hình là đăng lên các diễn đàn, trang cá nhân hay gặp gỡ người quen để giới thiệu. Việc tự bán đất cũng có những lợi ích riêng mà bạn có thể lựa chọn.

Tự bán đất có ưu điểm như thế nào?

 • Hạn chế hoặc không hề mất chi phí khi giao dịch với khách hàng. Nếu bạn tự tìm kênh để đăng tin hoặc tự giao lưu và tìm kiếm khách hàng thì sẽ không thể mất khoản phí cho môi giới. Đây là cách lựa chọn của rất nhiều người đặc biệt là những nhà đầu tư có thời gian.
 • Bạn sẽ được nhiều người biết và quan tâm, liên hệ nhiều hơn. Đây cũng là cách để bạn mở rộng các mối quan hệ của mình nhanh hơn. Họ sẽ biết được bạn có bất động sản cần bán và dễ dàng kết nối trực tiếp.
 • Tự bán bất động sản khá nhanh chóng và tiện lợi. Bởi bạn không cần qua bất cứ khâu trung gian nào nên có thể trực tiếp đến với khách hàng của mình. Điều này giúp cả hai bên có được sự trao đổi trực tiếp về sản phẩm bất động sản.

Những hạn chế của việc tự buôn bán bất động sản

Khi tự buôn bán bất động sản bạn cũng có thể gặp phải những khó khăn hay hạn chế nhất định.

 • Tốn khá nhiều thời gian và công sức để đăng tin và tìm khách. Mỗi ngày, bạn đều cần dành thời gian để tìm kênh thông tin đăng bài hoặc gặp gỡ khách hàng. Hình thức này không phù hợp với những người bận rộn hay người không có thời gian.
 • Người bán đất phải trực tiếp làm mọi việc. Bạn cần sắp xếp công việc từ lịch hẹn, gặp gỡ, thương lượng, thỏa thuận và mua bán. Bởi không có người hỗ trợ nên điều này sẽ khiến bạn khá bận rộn và mệt mỏi.
 • Có thể gặp phải những khách hàng là môi giới nhà đất hoặc người chỉ tham khảo. Những đối tượng này bạn không thể tránh khỏi khi tự buôn bán nhà đất. Có thể sẽ mất rất nhiều thời gian và cũng rất khó chịu khi làm việc với họ.

Ở hình thức bán đất nào cũng có những lợi ích và hạn chế nhất định. Điều bạn cần làm là tìm hiểu và lựa chọn phương án kinh doanh phù hợp. Khi bạn chọn được hình thức buôn bán phù hợp sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian. Qua bài viết hy vọng bạn đã có được cái nhìn chính xác hơn về kinh doanh bất động sản.

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay