Nhà ở xã hội và thực trạng của phân khúc trong thị trường BĐS

1. nhà ở xã hội và thông tin liên quan

Nhà ở xã hội là sản phẩm bất động sản phù hợp với những người có thu nhập thấp. Hiện nay, ở các thành phố lớn, đối tượng này vẫn rất phổ biến. Tuy nhiên, nhà ở dành cho người thu nhập thấp còn rất khan hiếm. Hiện nay nhà nước đã có những quy định cụ thể về điều kiện sử dụng, mua bán nhà ở xã hội. Các quy định đưa ra để hỗ trợ tối ưu cho đối tượng này. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để theo dõi những thông tin về sản phẩm này.

Tìm hiểu những thông tin và vấn đề liên quan tới nhà xã hội cho người lao động

Đây là nhà thuộc sở hữu và quản lý của nhà nước hoặc địa phương. Nhà ở xã hội được xây để dành cho một số đối tượng thuộc chính sách. Nhà xã hội ưu tiên cho đối tượng như công chức, người có thu nhập thấp. Nhà ở thường có giá thấp. Mục đích giúp đối tượng khó khăn có thể sở hữu nhà để an cư lạc nghiệp. Những đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hưởng lợi nhờ những chính sách của nhà nước.

1. nhà ở xã hội và thông tin liên quan

Nhà xã hội ở Việt Nam có hai hình thức đầu tư gồm:

 • Do nhà nước đầu tư xây dựng. Đây là loại hình với mục đích sử dụng chính là nhà ở dành cho công nhân và người lao động thu nhập thấp.
 • Do các doanh nghiệp đầu tư và xây dựng. Đây là sản phẩm được xây dựng rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội theo hình thức đặc thù. Nhà thương mại nhưng phải bán lại với giá trị 5% ho quỹ nhà ở xã hội địa phương theo pháp luật.

Một số đặc điểm chính của loại hình nhà ở này gồm:

 • Nhà xã hội tại các đô thị là chung cư hoặc loại hình đặc biệt là nhà ở 5-6 tầng.
 • Diện tích mỗi căn dưới 70m2.
 • Nhà xã hội đảm bảo các tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Nhà xây dựng theo quy định của từng loại đô thị.

Đối tượng mua và điều kiện mua nhà xã hội với người lao động

 • Nhà xã hội dành cho người lao động với yếu tố sau:
 • Đối tượng là cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp từ lực lượng vũ trang nhân dân từ ngân sách nhà nước.
 • Công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp cao.

Đối tượng phải trả lại nhà công vụ mà gặp khó khăn về kinh tế. Để có thể mua nhà xã hội, bạn cần đảm bảo một số điều kiện sau đây:

 • Chưa có sở hữu nhà ở và cho thuê hoặc mua nhà sở hữu nhà nước.
 • Đã có nhà thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân đầu người dưới 8m2. Nhà ở hiện tại tạm bợ, hư hỏng, dột nát.
 • Có mức thu nhập bình quân hằng tháng của hộ gia đình thấp. Cụ thể không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà phải trả hàng tháng.

Người lao động có nên mua nhà xã hội hay không?

Bạn nên sở hữu một căn nhà ở hình thức này nếu có đủ điều kiện để sở hữu. Bởi giá thành thấp hơn căn hộ thương mại nên phù hợp với người có thu nhập thấp. Thay vì việc hàng tháng bạn phải trả tiền thuê nhà, bạn có thể mua trả góp với mức tài chính hợp lý. Các sản phẩm phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình sẽ giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề.

2. lưu ý khi mua bán nhà ở xã hội

Theo luật Việt Nam, nhà ở xã hội được sở hữu tối đa không quá 50 năm. Thời gian tính kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận. Người sử dụng nhà có thể được gia hạn thêm theo quy định của pháp luật. Lưu ý, người mua và thuê nhà ở xã hội không được phép thế chấp và không được chuyển nhượng. Việc chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu 5 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà. Chủ gia đình chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà theo luật đất đai.

3. thực trạng vấn đề quanh nhà ở xã hội

Theo đó, nếu chưa đủ thời hạn 5 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê nhà mà chủ sở hữu có nhu cầu bán lại. Nhà xã hội chỉ được bán cho nhà nước hoặc bán cho chủ đầu tư dự án. Như vậy, bạn không được phép thế chấp loại hình nhà ở xã hội.

Hiện nay, việc sử dụng nhà ở xã hội rất cao tuy nhiên thực trạng còn khan hiếm. Tại một số thành phố như Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu đang đẩy mạnh phát triển nhà ở dành cho người lao động. Đây là cơ hội và động lực để người lao động gắn bó và làm việc lâu dài. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố để thị trường BĐS tại tỉnh phát triển tốt hơn.

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay