Nhà tái định cư: Đặc điểm và những lưu ý khi sử dụng

1. NHÀ TÁI ĐỊNH CƯ

Nhà tái định cư là sản phẩm nhà ở được bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư. Nhà được sử dụng khi Nhà nước ra quyết định thu hồi đất ở. Ngoài ra, có trường hợp nhà bị giải tỏa nhà theo quy định của pháp luật. Vậy nhà có được mua bán hay sang nhượng không? Cùng khám phá những thông tin lý thú này qua bài viết.

Những thông tin cơ bản của loại hình nhà này

Theo Luật nhà ở năm 2014 quy định: đây là nhà ở bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư. Người thuộc diện này là những trường hợp Nhà nước thu hồi đất ở. Đây cũng có thể là trường hợp nhà hay đất bị giải tỏa theo quy định của pháp luật.

1. NHÀ TÁI ĐỊNH CƯ

Nhà được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hợp pháp. Hiện nay, giá nhà tái định cư thường thấp hơn so với giá trị thực bán ra ngoài. Nhà được xây dựng ở khu vực xa trung tâm thành phố. Nhà được xây với diện tích tiêu chuẩn. Tuy nhiên, dịch vụ và tiện ích không được đầy đủ như các loại hình nhà khác.

Những tiêu chuẩn về nhà ở tái định cư

Tiêu chuẩn của loại hình nhà này ở đô thị

Là căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ. Sản phẩm được xây dựng phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, phát triển nhà ở địa phương.

Căn hộ chung cư cần phải thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín. Nhà cần đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng. Khi thiết kế chủ đầu tư có thể bố trí một phần diện tích để tổ chức kinh doanh. Việc làm này cần đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của từng dự án.

2. DỰ ÁN NHÀ TÁI ĐỊNH CƯ Ở THÀNH PHỐ

Nhà ở tái định cư riêng lẻ thì phải được xây dựng theo quy hoạch chi tiết xây dựng. Phần thiết kế được phê duyệt và tuân thủ theo nguyên tắc kiến trúc nhà ở. Xây dựng cần bảo đảm hạn mức diện tích đất ở tối thiểu theo quy định pháp luật.

Tiêu chuẩn xây dựng nhà khu vực nông thôn

Nhà được thiết kế, xây dựng phải bao gồm đất ở và các công trình phụ trợ. Mục đích xây dựng nhằm phục vụ sinh hoạt, sản xuất gắn với nhà ở. Nhà xây cần đảm bảo tuân thủ nguyên tắc kiến trúc nhà ở.

Nguyên tắc kiến trúc phải phù hợp với điều kiện tự nhiên. Nhà có điều kiện phòng chống thiên tai,  truyền thống lịch sử, văn hóa và phù hợp với quy hoạch chi tiết. Kiến trúc nhà ở phải hài hòa với cảnh quan thiên nhiên. Ngoài ra cần phù hợp với phong tục, tập quán, điều kiện sản xuất kinh doanh của hộ gia đình, cá nhân.

Những quy định cụ thể về loại hình nhà này

Bản chất nhà tái định cư là do nhà nước hoặc một chủ đầu tư thực hiện. Mục đích phục vụ giải phóng mặt bằng. Nhà được sử dụng làm quỹ nhà ở cho người bị thu hồi nhà đất tái ổn định cuộc sống.

3. XÂY DỰNG NHÀ TÁI ĐỊNH CƯ Ở NÔNG THÔN

Việc mua bán nhà ở phục vụ tái định cư có những điều kiện bắt buộc và quản lý chặt chẽ. Quy định về mua bán nhà tái định cư sẽ cần đòi hỏi các thủ tục khó khăn và chặt chẽ hơn.

Trường hợp được sử dụng nhà ở tái định cư

Trường hợp đang sử dụng đất ở bị Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đối tượng đang sử dụng đất ở. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất. Đất bị thu hồi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối tượng sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng. Đối tượng phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn được bố trí tái định cư. Ngoài ra đối tượng sẽ được bồi thường chi phí di chuyển và ổn định đời sống, sản xuất.

Hộ gia đình, cá nhân trong khu vực bị ô nhiễm có nguy cơ đe dọa tính mạng con người. Vùng đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai đe dọa tính mạng con người, Trường hợp đất bị thu hồi đất mà không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn.

Có được mua bán và chuyển nhượng loại hình nhà này không?

Nhà tái định cư có thể chuyển nhượng, mua bán khi có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Cần đảm bảo là nhà không tranh chấp, không kê biên và không thuộc diện thu hồi,…

Hiện sản phẩm nhà này vẫn chiếm diện tích lớn trong tổng diện tích đất tại Việt Nam. Khi nắm được thông tin chính xác bạn sẽ đưa ra được phương thức sử dụng thích hợp.

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay