Thị trường nhà đất năm 2022 hiện đang có đặc điểm như nào?

1. BĐS QUA GÓC NHÌN CỦA CHUYÊN GIA

Thị trường nhà đất trong những năm nay có nhiều biến động “sụt giảm”. Sau những năm bão giá trước kia thì thời điểm này thị trường đang chững lại. Nhiều nhà đầu tư nhận định thị trường có thể sụt giảm tới 30% trong những tháng cuối năm. Đây là con số đáng báo động và yêu cầu nhà đầu tư cần bám sát thị trường. Thời điểm này “án binh bất động” là lựa chọn của nhiều người.

Thị trường BĐS năm 2022 qua góc nhìn của chuyên gia

Theo nhận định của TS. Lê Xuân Nghĩa – thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ quốc gia. Thị trường bất động sản Việt Nam đang trong tình trạng “chân không tới đất, đầu không tới trời”. Theo nguồn tin dự báo giá BĐS sẽ giảm tới 30% trong thời gian tiếp theo.

Thời gian gần đây, có rất nhiều nhóm nghiên cứu đã thông báo tình hình trên các phương tiện thông tin đại chúng. Với tình hình hiện nay, nhà đầu tư cần bình tĩnh, nắm bắt thời cơ. Đây cũng vừa là thách thức vừa là cơ hội dành cho những nhà đầu tư chân chính.

1. BĐS QUA GÓC NHÌN CỦA CHUYÊN GIA

Trong hai năm gần đây, thị trường bất động sản chủ yếu giao dịch mua bán của nhà đầu tư. Số lượng giao dịch mua để ở và sử dụng thực tế rất ít. Con số này cho thấy sân chơi bất động sản ngày càng mở rộng với mọi đối tượng. Đây là cơ hội để nhiều dự án nhà ở phát triển nhanh.

Cùng với nhận định của một số chuyên gia thì bất động sản Việt Nam sẽ giảm tới 30%. Tuy nhiên, trong thời gian sau thị trường sẽ dần phục hồi và phát triển. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng dành cho những nhà đầu tư mới bắt đầu.

Thị trường nhà đất có thể xảy ra tình trạng đóng băng lâu dài

Theo chủ tịch hội đồng môi giới bất động sản Việt Nam ông Nguyễn Văn Tính nhận định. Trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản bị tác động bởi những yếu tố. Yếu tố gồm có lạm phát, dòng tiền đầu tư chứng lại, chính sách nhà nước thay đổi.

2. NHIỀU YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Hiện nay, trên thị trường khả năng thanh khoản giảm mạnh rõ rệt. Ngân hàng đưa ra chính sách ship chặt tín dụng cho vay đầu tư bất động sản. Bởi vậy, sức mua của người dân sụt giảm, khó có thể huy động vốn để đầu tư. Lý do này làm nhiều nhà đầu tư mất niềm tin, hoang mang và tình hình của thị trường.

Với những nhà đầu cơ bất động sản làm náo loạn thị trường hiện nay cũng “dừng chân”. Trong tình hình thực tế hiện nay thì những phân khúc bất động sản đều gặp vấn đề.

Tình hình thực tế thị trường nhà đất nửa cuối năm 2022 

Với nhà ở xã hội: đối tượng người có thu nhập thấp không được chú trọng tạo cơ hội có nhà ở. Phân khúc nhà chung cư vốn ít hiện không đủ nhu cầu. Ngược lại, phân khúc căn hộ hạng sang quá nhiều và phát triển mạnh. Nhiều người không có đủ điều kiện để có thể sử dụng dạng nhà ở này.

3. BĐS VIỆT VẪN CÓ TIỀM NĂNG LỚN

Bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian qua luôn liên tục tăng trưởng mạnh. Đây là sản phẩm đầu tư có lợi thế và có thể đầu tư dài hạn. Đây cũng là dạng đầu tư thu hút rất nhiều người tham gia đặc biệt là những ông lớn. Với chế độ siết chặt tín dụng hiện nay phân khúc bất động sản này đang gặp nhiều vấn đề.

Nhiều người cho rằng với thanh khoản thấp như hiện nay nhà đầu tư cần xem xét. Khi đầu tư những khoản tiền lớn vào bất động sản nghỉ dưỡng có thể gặp nhau rủi ro.

Giai đoạn đóng băng bất động sản có thể kéo dài trong thời gian tiếp theo. Điều này khiến cho nhiều doanh nghiệp nao núng, có thể đổ vỡ. Khi các chính sách hỗ trợ giúp cân bằng thị trường xuất hiện là cơ hội cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần làm gì ở thời điểm này?

Trong thời điểm nhạy cảm này, nhà đầu tư cần bình tĩnh nghiên cứu. Lúc này bạn cần nắm chắc sự thay đổi của tình hình hiện tại. Mọi sự biến động của thị trường đều có thể ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Đây vừa là thời cơ vừa là thách thức với bạn.

Với thị trường sụt giảm hiện nay, cơ hội mua vào là rất lớn. Tính thanh khoản giảm sẽ tạo điều kiện giúp bạn mua những bất động sản giá rẻ hơn bình thường. Bạn chỉ cần chờ lúc thị trường phục hồi bất động sản sẽ có giá trị trở lại.

Thị trường nhà đất năm 2022 với rất nhiều biến động và thay đổi. Tuy nhiên, sự sụt giảm hiện nay sẽ là tiền đề cho sự phát triển thời gian tiếp theo. Bất động sản Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển so với các quốc gia khác.

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay