Tình hình thị trường BĐS 6 tháng cuối năm có gì thay đổi?

1. THỊ TRƯỜNG BĐS CUỐI NĂM RA SAO

Tình hình thị trường BĐS dự báo bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 được quan tâm chú ý. Có nhiều chuyên gia cho rằng thị trường cuối năm sẽ không quá nhiều biến động. Tuy nhiên, thị trường sẽ chứng kiến sự thanh lọc mạnh mẽ, hiệu quả. Điều này báo hiệu sẽ tạo ra một thị trường lành mạnh và bền vững hơn. Cùng chuyên gia tìm hiểu những dự báo bất động sản 6 tháng cuối năm qua bài viết sau.

Tổng quan tình hình thị trường BĐS 6 tháng đầu năm qua

Trong năm qua thị trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19. Chúng ta có thể thấy năm 2021, thị trường nhà đất bùng nổ từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, thị trường BĐS có sự suy giảm thanh khoản cục bộ. Khả năng thanh khoản trong 6 tháng đầu năm 2022 sụt giảm đến 30% so với cùng kỳ năm trước.

1. THỊ TRƯỜNG BĐS CUỐI NĂM RA SAO

Nhà nước có chính sách nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn đầu tư vào bất động sản. Tín dụng ngân hàng, lãi suất cho vay tăng nhanh khiến nhiều nhà đầu tư khó khăn. Cùng với đó là một số tác động khác khiến lượng quan tâm và giao dịch mua bán có dấu hiệu bị chững lại. Trong tình hình đó, dự báo bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 thế nào? Thị trường BĐS có trở nên sôi động và phục hồi như những kỳ vọng trước đó?

Dự báo tình hình thị trường những tháng cuối năm 2022

Các chuyên gia dự báo bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 sẽ không có nhiều điểm sáng. Dự đoán thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 nhiều chuyên gia cho rằng thị trường gặp khó khăn về nguồn cung và nguồn vốn và đất. Tuy nhiên những tháng cuối năm thị trường vẫn có những tín hiệu khả quan.

Các chuyên gia cho rằng việc ngân hàng siết cho vay cũng là tín hiệu tích cực. Điều này thể hiện sự thanh lọc mạnh mẽ của thị trường. Dự báo sau này thị trường sẽ phát triển theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh.

2. ĐẦU TƯ VÀO CHUNG CƯ LÀ LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

Thời gian tới chỉ những nhà đầu tư chân chính có đủ vốn bền vững mới tồn tại trên thị trường. Các nhà đầu tư chỉ dựa vào vốn vay sẽ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt những nhà đầu tư thiếu chiến lược sẽ gặp phải vô số thách thức. Những khó khăn về tài chính đó có thể hạn chế số lượng người mua đầu cơ, lướt sóng. Những thay đổi này mang cơ hội đến gần hơn cho người mua nhà ở thực.

Thị trường BĐS có tính thanh khoản giảm tuy nhiên giá bán vẫn tăng

Dự báo tình hình thị trường BĐS 6 tháng cuối năm 2022, giá căn hộ chuẩn TP.HCM sẽ dao động nhẹ. Những phân khúc còn lại như đất nền, nhà phố… sẽ mất thanh khoản nếu tiếp tục bán giá cao. Nhiều nhà đầu tư “ngộp” tài chính phải giảm giá bán 20 – 30% là điều hoàn toàn có thể.

Thị trường bất động sản phía Nam ít được quan tâm hơn so với cùng kỳ năm trước.  Tuy ít được quan tâm nhưng giá bán BĐS vẫn tăng mạnh. Giá bán trung bình của đất nền dự án trong bán kính 20km của TP.HCM đều tăng trưởng mạnh.

3. NHÀ ĐẦU TƯ TÌM ĐẾN NHỮNG DỰ ÁN MỚI GẦN KHU TRUNG TÂM

Tuy nhiên, thanh khoản thị trường lại ghi nhận sự giảm sút mạnh. Cụ thể với số lượng giao dịch trong quý I/2022 giảm 20% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh này, nếu các doanh nghiệp hay nhà đầu tư lướt sóng, dùng vốn vay sẽ gặp khó khăn.

Những giải pháp cho tình hình thị trường BĐS hiện nay

Nhà nước nhận định được thị trường và có những chính sách tập trung ổn định nền kinh tế vĩ mô. Đồng thời có chế tài kiểm soát lạm phát, giữ lãi suất cho vay đầu tư BĐS ở mức phù hợp. Tháo gỡ các rào cản pháp lý để tăng tốc độ cấp phép dự án. Điều này giải quyết tình trạng thâm hụt trầm trọng của nguồn cung BĐS. Để ngăn chặn những “cơn sốt đất ảo”, phải tăng cường quản lý của các cơ quan nhà nước. Các đơn vị cùng hướng đến việc minh bạch hóa quy hoạch và thông tin thị trường. 

Đối với nhà đầu tư làm tốt việc tái cơ cấu sản phẩm là điều rất cần thiết. Nhà đầu tư chú trọng đến việc đáp ứng tốt nhu cầu thực của thị trường hoàn toàn có thể duy trì sự ổn định. Theo dự báo bất động sản 6 tháng cuối năm 2022, những phân khúc được các chuyên gia khuyến nghị là:

  • Sản phẩm căn hộ đã bàn giao có sổ hồng hay sổ đỏ.
  • Sản phẩm nhà phố trong trung tâm thành phố lớn.
  •  Đất nền của các tỉnh có hạ tầng tốt, chưa bị thổi giá.

Dự báo bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 không nhiều dấu hiệu tươi sáng. Tuy nhiên, tình hình thị trường BĐS có những tín hiệu lạc quan. Đây là dấu hiệu cho thấy sự tiềm năng tăng trưởng của thị trường thời gian tới. BĐS Việt Nam năng động và vẫn còn rất nhiều động lực để phát triển trong tương lai. Năm 2023 sẽ hứa hẹn về một sự bùng nổ, vực dậy mạnh mẽ. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho quý khách hàng những thông tin giá trị!

Kết nối với diễn giả

Đừng bỏ lỡ

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký khóa học
Chat Facebook
Gọi điện ngay